Giải Trí

Nathan Lee đăng đàn “đá xéo” loạt nghệ sĩ hát chùa, nhấn mạnh toàn “mấy anh chị ca sĩ hết thời”

Hương Ly - 17/06/2022 07:06 GMT+7

Nathan Lee tỏ ra vô cùng bức xúc trước tình trạng hát nhạc cover tại Vpop hiện nay.

Những ngày gần đây, câu chuyện nghệ sĩ lớn cover trái phép các hit của những tên tuổi trẻ mà chưa có sự xin phép “nóng” hơn bao giờ hết. Loạt những cái tên đình đám bị “réo tên” vào ồn ào này như Lệ Quyên, Tùng Dương, Hồ Ngọc Hà, Đan Trường,..

01654337093

Không nằm ngoài cuộc, ca sĩ Nathan Lee mới đây đã đăng tải bài viết nêu quan điểm cá nhân về vụ việc này. Theo đó, nam ca sĩ không ngại chỉ trích những nghệ sĩ đi “hát chùa” cư xử vô văn hóa và kém cỏi khiến anh cảm thấy khinh thường.

nathan-lee-da-xeo-nghe-si-hat-chua

Nguyên văn bài viết của Nathan Lee như sau:

“Anh nghĩ sao về tình trạng một số ca sĩ Việt Nam thiếu quan tâm về vấn đề bản quyền âm nhạc? Nhất là việc hát cover ca khúc người khác?

Tôi nghĩ đây là một sự thiếu hiểu biết, thiếu tôn trọng chất xám của người khác và thiếu tôn trọng danh dự cá nhân chính bản thân ca sĩ đó. Đạo đức nghề nghiệp không phải là tự vỗ ngực xưng vương mà chính là cách hành xử trong những tình huống đơn giản nhất. Thật ra không khó để tạo ấn tượng khi cover ca khúc từ những nghệ sĩ trẻ, vì nếu để so về giọng hát hay trình độ kỹ thuật thì mấy anh mấy chị "đi ra đi vô" chắc chắn sẽ gào to hơn, khoẻ hơn, "màu mè hoa lá cành" hơn. Tuy nhiên, cảm xúc mới là điều quan trọng nhất. Cá nhân tôi chưa bao giờ cover ca khúc nào Hot vì không có nhu cầu ăn bám sức nóng của người khác, mấy anh chị ca sĩ hết thời có vẻ thích làm điều này, cũng tội họ!

- Là người khá mạnh tay chi tiền trong việc mua bản quyền, với anh, việc làm này có ý nghĩa đặc biệt ra sao?

Tôi nghĩ đây là sự tôn trọng tối thiểu dành cho người nghệ sĩ và chất xám của họ. Nhiều anh chị suốt ngày khoe giàu có, đẳng cấp mà cư xử thật sự vô văn hoá và kém cỏi, tôi thấy đáng khinh lắm! Khi sai mà đổ lỗi cho ban tổ chức hay ekip là điều rất hèn! Bạn nhận lời đứng trên sân khấu hát kiếm tiền cho chính bản thân bạn, đừng trách ai, hãy tự nhìn lại mình!

- Nhiều ca sĩ ko chỉ cover nhạc Việt mà còn cover nhạc ngoại, vấn đề bản quyền và tiền tác quyền cho "chính chủ" gần như bị bỏ ngỏ. Họ vô tư mang những ca khúc đó đi hát kiếm tiền. Theo anh, cần có những giải pháp gì để hạn chế, chấm dứt hiện trạng trên?

Thật ra việc cover ca khúc trên thế giới là điều rất bình thường, ở VN vấn đề về bản quyền là điều làm tôi luôn nhức nhối. Nhưng chắc nên bắt đầu chuyên nghiệp trong nước rồi sẽ sớm tới bản quyền quốc tế trong một ngày không xa, tôi mong là vậy!”.

Được biết, vừa qua đơn vị nắm giữ bản quyền ca khúc “Ai chung tình được mãi” bức xúc lên tiếng tố nhiều ca sĩ nổi tiếng như Lệ Quyên, Đan Trường, Tùng Dương đã “hát chùa” bài hát này mà không xin phép.

ban-quyen-ai-chung-tinh-duoc-mai

Đáng nói, đơn vị này đã liên hệ với các nghệ sĩ và phản ánh chuyện vi phạm bản quyền nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ lời xin lỗi hay phản hồi nào.

Theo một số nguồn tin, tác giả ca khúc “Ai chung tình được mãi” đang lên kế hoạch kiện những nghệ sĩ không xin phép khi cover ca khúc này trên sân khấu biểu diễn.

3 trường hợp của Lệ Quyên, Tùng Dương và Đan Trường vi phạm bản quyền ca khúc Ai Chung Tình Được Mãi được phía công ty ACV Entertainment liệt kê cụ thể về thời gian, địa điểm với truyền thông toàn văn như sau:

Chúng tôi khẳng định ‘Ai chung tình được mãi’ đang thuộc sở hữu độc quyền ghi âm, ghi hình, biểu diễn và toàn bộ các lĩnh vực kinh doanh của ACV Entertainment. Công ty chỉ cấp phép độc quyền cho ca sĩ Đinh Tùng Huy phát hành và biểu diễn. Tuy nhiên thời gian qua, một số ca sĩ đã tự ý cover, mang ca khúc đi biểu diễn ở nhiều sân khấu khác nhau nhưng không xin phép, vi phạm bản quyền âm nhạc nghiêm trọng.

Ca sĩ Lệ Quyên ngang nhiên thể hiện ca khúc trên nhiều sân khấu nhưng không xin phép

Trong 2 đêm diễn tại Đà Lạt ngày 29/4/2022 và tại Nha Trang tối ngày 30/4/2022, ca sĩ Lệ Quyên đã trình bày ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’ trên sân khấu trước khán giả.

Tiếp đó, vào ngày 14/5 ca sĩ Lệ Quyên một lần nữa biểu diễn ca khúc 'Ai chung tình được mãi’ trên sân khấu một sự kiện của nhãn hàng.

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin kèm clip biểu diễn, ngày 20/5 chúng tôi đã gửi email thông báo về việc vi phạm bản quyền kèm theo yêu cầu nữ ca sĩ không được tiếp tục sử dụng ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’. Quản lý của Lệ Quyên có trả lời ‘đã nhận được thông tin và sẽ feedback lại cho ca sĩ Lệ Quyên’.

Tuy nhiên đã 2 tuần trôi qua, chúng tôi chưa nhận thêm được bất kỳ lời xin lỗi hay phản hồi nào từ phía ca sĩ Lệ Quyên về việc sử dụng ca khúc khi chưa được sự chấp thuận từ đơn vị nắm bản quyền cũng như việc tôn trọng bản quyền và xác nhận sẽ không tiếp tục thể hiện ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’ ở các sân khấu khác.

Ca sĩ Tùng Dương đưa ca khúc vào liveshow riêng, truyền thông về việc sẽ hát ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’ rầm rộ trên báo chí cũng không một lời xin phép

Trường hợp thứ 2 là ca sĩ Tùng Dương, anh cũng là một trong số những ca sĩ vi phạm bản quyền ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’ khi tự đưa ca khúc lên sân khấu liveshow riêng diễn ra tại Hà Nội lúc 20h00 ngày 24/5 mà không được sự đồng ý từ ACV Entertaiment.

Trước khi liveshow tổ chức, ekip làm liveshow cho ca sĩ Tùng Dương đã truyền thông rầm rộ trên báo chí về việc nam ca sĩ sẽ thể hiện ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’. Nắm bắt được thông tin này, vào sáng ngày 24/5 trước khi liveshow chính thức được diễn ra, công ty ACV Entertainment đã gửi email thông báo về vấn đề bản quyền ca khúc tới ca sĩ Tùng Dương và yêu cầu nam ca sĩ không được phép sử dụng ca khúc để biểu diễn trên các sân khấu cũng như nền tảng xã hội.

Sau đó, có người nhắn tin cho phía công ty ACV xin contact để phía ca sĩ Tùng Dương liên hệ về vấn đề bản quyền biểu diễn ca khúc. Tuy nhiên không có bất kỳ một cuộc gọi hay tin nhắn nào mà điều chúng tôi nhận lại là sự im lặng.

Không những vậy, vào tối 24/5 ca sĩ Tùng Dương vẫn ngang nhiên thể hiện ‘Ai chung tình được mãi’ trong đêm liveshow. Và sau khi liveshow kết thúc tới nay, phía ca sĩ Tùng Dương cũng chưa một ai liên lạc với ACV để giải quyết về vấn đề bản quyền.

Ca sĩ Đan Trường mang ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’ đi biểu diễn khắp trong và ngoài nước, thậm chí thu âm bản phối mới và chia sẻ công khai trên mạng xã hội

Tiếp đến là ca sĩ Đan Trường. Anh cũng tự ý mang ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’ đi biểu diễn ở nhiều chương trình, sự kiện khác nhau cả trong và ngoài nước.

Vào đầu tháng 4/2022, quản lý của ca sĩ Đan Trường có đã liên hệ với ca sĩ Đinh Tùng Huy (ca sĩ được công ty ACV Entertainment cấp phép độc quyền phát hành và biểu diễn ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’) để xin cover lại ca khúc. Khi đó, Đinh Tùng Huy có trả lời ông bầu Hoàng Tuấn rằng anh Đan Trường có thể cover lại nhưng cần phải báo với quản lý của Đinh Tùng Huy (một nhân sự trong công ty ACV) và có cho ông bầu Hoàng Tuấn số điện thoại của quản lý để liên lạc.

Tuy nhiên, ông bầu Hoàng Tuấn không hề liên hệ với quản lý của Đinh Tùng Huy để xin phép về việc cover ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’ mà tự ý để ca sĩ Đan Trường đi thu âm, thực hiện bản phối mới và mang ca khúc đi biểu diễn ở một sân khấu hải ngoại vào tháng 4/2022.

Khi ACV Entertainment lên tiếng về việc vi phạm bản quyền, đại diện của Đan Trường có liên lạc với công ty để giải quyết. Thời điểm đó ACV Entertainment cũng rất thiện chí khi đồng ý cho nam ca sĩ cover ca khúc và chia sẻ bản thu lên mạng xã hội nhưng không được phép biểu diễn tại các sân khấu, chương trình mang tính thương mại.

Nhưng vào ngày 28/5 vừa qua, tại Hội chợ thương mại ở Bến Tre ca sĩ Đan Trường lại một lần nữa trình bày bản hit ‘Ai chung tình được mãi’ trên sân khấu.