Giải Trí

Quán quân Olympia ba năm liên tiếp đều không phải học sinh trường chuyên!

Thơ Trần - 03/10/2022 21:07 GMT+7

Dù xuất sắc đăng quang ngôi vị cao nhất cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ trong 3 năm học đều không phải học sinh trường chuyên!

Cuộc thi đường lên đỉnh Olympia 2022 đã đi đến chặng đường cuối cùng với chiến thắng thuộc về Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà) tỉnh Thái Bình. Cậu về nhất với 205 điểm sau màn lật ngược thế trận ở câu hỏi cuối cùng. Trong 4 nhà leo núi xuất sắc của 2022, Nguyên Vũ là học sinh duy nhất không đến từ trường chuyên. Tân quán quân cho biết điều này phần nào giúp cậu có tâm thế thoải mái hơn ở cuộc thi. Nam sinh mang vinh quang về trường sau 8 năm vắng bóng tại sân chơi Olympia. 

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022 Đặng Lê Nguyên Vũ
Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022 Đặng Lê Nguyên Vũ

Cô Vũ Thị Ngân, Hiệu trưởng trường THPT Bắc Duyên Hà, cho biết Nguyên Vũ là học sinh bản lĩnh, luôn tự tìm tòi học hỏi, thông minh và tự tin. Trước chung kết, cậu học trò 17 tuổi đã là thí sinh nổi bật khi giành tối đa 160 điểm ở phần thi Tăng tốc và là học sinh duy nhất giữ kỷ lục này của năm 22. Trong quý I, nhà tân vô địch cũng sở hữu tổng điểm cao nhất (300 điểm). Chàng trai cho biết dù có đi du học hay không, cậu vẫn sẽ chọn ngành học yêu thích là Công nghệ thông tin.

Đặng Lê Nguyên Vũ đăng quang Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022
Đặng Lê Nguyên Vũ đăng quang Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022

Giống với Nguyên Vũ - Nhà vô địch Olympia năm thứ 21 Nguyễn Hoàng Khánh (THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh) cũng là học sinh duy nhất không theo học trường chuyên trong số 4 nhà leo núi ở trận chung kết. Cậu là quán quân thứ 3 của tỉnh Quảng Ninh. Tháng 7 vừa qua, Hoàng Khánh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cậu tiết lộ sẽ lựa chọn ngành học liên quan đến lĩnh vực kinh tế mình yêu thích khi lên đại học. Trước đây, chia sẻ ngay sau trận chung kết, Hoàng Khánh cho biết cậu chưa có hứng thú với việc du học. Ước mơ của chàng trai là trở thành doanh nhân thành đạt.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2021
Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2021

Tại Olympia 2020, Nguyễn Thị Thu Hằng nữ thí sinh giành chức vô địch sau 9 năm các chàng trai thống trị vòng nguyệt quế đã làm nức lòng biết bao fan hâm mộ. Được biết cô đến từ ngôi trường không chuyên THPT Kim Sơn A (Ninh Bình) và là học sinh đầu tiên của tỉnh Ninh Bình đạt thành tích này.

Quán quân Đường lên đình Olympia 2020
Quán quân Đường lên đình Olympia 2020

Trở về từ Olympia, Thu Hằng cùng các thầy cô trong trường thành lập CLB Sao Khuê Kim Sơn A để tìm kiếm và bồi dưỡng gương mặt đại diện cho trường các năm sau đó. Đầu tháng 3, nhà vô địch O20 sang Australia du học tại Đại học Kỹ thuật Swinburne. Trước đó, cô có khoảng thời gian theo học ngành Kinh doanh tại Đại học Swinburne Việt Nam. Cô gái 19 tuổi cũng tham gia Hội Sinh viên Việt Nam tại Swinburne (VISS).

Điểm chung của họ đều là không học trường chuyên, đều có cho mình nền tảng kiến thức vững chắc và làm chủ được ước mơ của mình. Có lẽ vì thế đã tạo cho họ một tâm thế vững chắc để tạo nên những thành công rực rỡ tại đấu trường kiến thức quốc gia này.