Đời Sống

Nguyên nhân ban đầu của thảm kịch Itaewon: Cảnh sát nghi vấn có nhóm người xô đẩy

DIỆU HUYỀN - 31/10/2022 13:16 GMT+7

Thảm kịch Itaewon hiện đang trở thành chủ đề nóng và được nhiều người quan tâm.

Sáng ngày 31/10, tờ Chosun tiếp tục đưa tin về thảm kịch Itaewon diễn ra vào đêm ngày 29/10 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. 

Theo Chosun, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã thành lập một trụ sở điều tra gồm tổng cộng 475 người liên quan đến vụ thảm sát ở Itaewon và đã thu thập được rất nhiều lời khai và bằng chứng quan trọng.

Nguyen-nhan-tham-kich-Itaewon
Địa điểm xảy ra tai nạn giẫm đạp dẫn tới hàng trăm người thương vong ở Itaewon

Nhiều nhân chứng và người sống sót ở hiện trường đã chỉ ra một số nguyên nhân đáng chú ý. Họ cho biết có một nhóm người đã cố tình xô đẩy đám đông.

Một số người còn đưa ra được các lời khai mô tả khá cụ thể: "Một nhóm 5-6 người bắt đầu đẩy"; "Người đứng sau tôi và bạn bè của anh ta liên tục kêu "Đẩy đi đẩy đi". Nhiều người đã ngã xuống vì bị đẩy từ phía sau. Họ tiến lên phía trước và tiếp tục bị ngã. Tình huống cứ lặp đi lặp lại như vậy"

"Tôi xin thề bằng tất cả mọi thứ của mình. Đám đông đổ xô vào con hẻm từ 2 hướng. Cuộc giải cứu bị trì hoãn do có thêm nhiều người dồn đến để xem vụ tai nạn. Chắc chắn có kẻ đã xô đẩy ngay từ đầu", một nhân chứng nói.

Một nhân chứng khác khai nhận đã đứng xem từ tầng 2 và quan sát được diễn biến vụ việc. Anh cho hay: "Người đàn ông đeo tai thỏ xúi giục 4-5 người bạn của anh ta "Đẩy đi đẩy đi" và mọi người bắt đầu xô đẩy. Những người đằng trước bị ngã nhưng bọn họ không biết và vẫn liên tục hô "Đẩy đi". Chúng tôi ở trên tầng đã hét lên kêu họ dừng lại thì bọn họ bỏ chạy. Tên đó phải bị bắt và bị trừng phạt".

Nguyen-nhan-tham-kich-Itaewon-1
Đến bây giờ cơ quan chức năng vẫn đang phải dọn dẹp những hậu quả sau thảm kịch Itaewon

Thông qua một đoạn video dài một phút được lan truyền trên mạng xã hội và những đoạn CCTV được camera an ninh quanh khu vực ghi lại, cơ quan điều tra nhận định ban đầu con hẻm đông đúc nhưng người qua lại tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, mọi người bất ngờ bắt đầu xô đẩy từ đầu hẻm cho đến khi thảm kịch xảy ra.

Một quan chức cho biết: "Không chỉ có camera ở hiện trường, chúng tôi đang phân tích 52 camera tư nhân ở 42 địa điểm và cả những video được đăng tải trên mạng. Các nhân chứng đang được tiến hành điều tra và chúng tôi xác nhận tất cả các tình huống có thể xảy ra".

Nếu lời khai của các nhân chứng là đúng sự thật thì khả năng cao những người cố tình chen lấn và xô đẩy sẽ phải đối mặt án hình sự. Giáo sư Eom Geon Woong tại Đại học Yuwon cho biết: "Nếu có hành vi xô đẩy với ý đồ làm hại người khác thì có thể đối mặt với án hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc giết người. Tuy nhiên, rất khó để xác định một đối tượng cụ thể ở một sự kiện công cộng mang tính tự nguyện như lễ hội Halloween này".

Nguyen-nhan-tham-kich-Itaewon-1
Khung cảnh hoang tàn tại Itaewon

Trước đó, đêm ngày 29/10, tại khu phố sầm uất Itaewon, thủ đô Seoul đã diễn ra lễ hội hóa trang Halloween. Hàng trăm nghìn người đã kéo về những con ngõ nhỏ tụ tập, nhảy múa và hát hò. Tuy nhiên, đến khoảng 22h, lượng người đổ về khu vực quá đông, tạo nên vụ giẫm đạp kinh hoàng. 

Tính đến 22h ngày 30/10, thảm kịch giẫm đạp tại lễ Halloween diễn ra vào ngày 29 - 30/10 ở Itaewon, Seoul, Hàn Quốc đã cướp đi sinh mạng của 154 người, trong đó 26 người ngoại quốc đến từ 14 quốc gia, 133 người bị thương (36 ca nặng). Dự kiến số ca tử vong còn có thể tăng. 

Hiện, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố tổ chức lễ quốc tang kéo dài đến ngày 5/11.