Đời Sống

Trả tự do cho 4 tiếp viên Vietnam Airlines vì không đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự

Mỹ Kha - 22/03/2023 19:10 GMT+7

Cơ quan điều tra cho biết 4 tiếp viên Vietnam Airlines khai rằng họ không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng họ nhận vận chuyển có 157 tuýp đã được đối tượng pha trộn và cất giấu ma túy.

Ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên Vietnam Airlines: Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyên Thanh Thủy và Đặng Phương Vân. Họ là những người liên quan đến vụ xách ma túy từ Pháp về VIệt Nam.

Hiện tại, phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma túy” để điều tra làm rõ bản chất vụ án, đưa ra hình thức xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

4 tiếp viên hàng không được trả tự do vì không đủ căn cứ truy cứu.
4 tiếp viên hàng không được trả tự do vì không đủ căn cứ truy cứu.

8h45 ngày 16/3 vừa qua, thông qua việc soi chiếu hàng hóa hàng ngày, Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) phát hiện một thùng hàng có khối lượng khoảng 60kg. Số lượng hàng gồm: 4 va li của các tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyên Thanh Thủy và Đặng Phương Vân. Tất cả đều có dấu hiệu nghi vấn nên phía Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho kiểm tra.

Sau đó, lực lượng hải quan phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.HCM kiểm tra và phát hiện 4 vali. Trong 4 vali, ngoài vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng. Tất cả tuýp thuốc đánh răng có nhiều nhãn hiệu, chưa được mở. Mỗi loại được đựng trong hộp riêng.

Sau khi kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nói trên, lực lượng chức năng phát hiện 157 tuýp kem đánh răng có vấn đề. Những tuýp thuốc này chứa tổng cộng 11.284,57g ma túy các loại Ketamine và MDMA.

Ma túy được giấu trong những tuýp kem đánh răng mà các tiếp viên hàng không xách từ Pháp về Việt Nam bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Ma túy được giấu trong những tuýp kem đánh răng mà các tiếp viên hàng không xách từ Pháp về Việt Nam bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Ngày 17/3, Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chuyển hồ sơ, vật chứng vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3, các cơ quan liên quan họp và đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được, đối chiếu các quy định của pháp luật. Bước đầu xác định 4 tiếp viên hàng không nói trên lưu trú tại Pháp. Có người Việt nhờ vận chuyển 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam, qua sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo cơ quan điều tra, 4 tiếp viên hàng không này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có 157 tuýp đã pha trộn và cất giấu ma túy. Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.