Đời Sống

Công an tiến hành khám xét nhà 4 nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines vận chuyển chất cấm về nước

Nhật Lệ - 21/03/2023 07:52 GMT+7

Quá trình khám xét nhằm thu thập bằng chứng, phụ vụ cho công tác điều tra sau khi 4 nữ tiếp viên này bị phát hiện mang 11 kg ma túy về nước.

Ngày 16/3 vừa qua, cảnh sát đã tạm giữ đối với nhóm 4 tiếp viên hàng không của hãng hàng không Vietnam Airlines sau khi phát hiện số lượng lớn chất chấm trong hành lý của những nữ tiếp viên này. Theo đó, 4 người bị tạm giữ gồm Nguyễn Thanh Thuỷ (37, tuổi tiếp viên trưởng); Võ Tú Quỳnh; Trần Thị Thu Ngân và Đặng Phương Vân. 

Mới đây, vào tối ngày 20/3, lực lượng Công an đã tiến hành khám xét nhà của 4 nữ tiếp viên kể trên để thu thập thêm chứng cứ phục vụ công tác điều tra. Qua quá trình khám xét, không phát hiện ma túy được cất giữ tại nhà những tiếp viên này. 

Khi bị tạm giữ, qua lời khai của cả 4 người, họ cho biết bản thân không hề biết trong số hàng hóa ký gửi có chứa chất cấm với số lượng lớn, bản thân chỉ nhận chuyển hành về nước hộ mộ đồng nghiệp làm cùng hãng.

57448b906f4ab214eb5b-1679054023478134737597
Số chất cấm được giấu tinh vi nhằm che mắt hải quan

Từ người đồng nghiệp làm cùng hãng này, 1 trong số 4 nữ tiếp viên đã đứng ra liên lạc, từ đó phân chia để vận chuyển chất cấm về nước. Sau khi thu giữ tang vật, lực lượng chức năng đã phát hiện tổng cộng 11,4 kg ma túy tất cả, số ma túy này được chia nhỏ và đóng trong những tuýp kem đánh răng, sữa rửa mặt các loại.

Cảnh sát cũng tiến hành điều tra, thẩm vấn nhóm 4 nữ tiếp viên kể trên. Sau khi thẩm vấn, các nữ tiếp viên khai nhận rằng bản thân nhận chuyển hàng hộ với số tiền công hơn 10 triệu đồng. Họ chỉ được trao đổi thông tin qua tin nhắn với một người giao hàng tại Pháp, nội dung tin nhắn liên quan tới việc vận chuyển hàng và số tiền thù lao 10 triệu đồng.

Theo một lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM, việc phát hiện 4 tiếp viên mang ma tuý về nước không phải chuyện tình cờ. "Căn cứ thông tin tình báo, các nghiệp vụ kiểm soát hải quan; căn cứ các dấu hiệu nghi vấn về tuyến, đối tượng trọng điểm, kết quả thu thập thông tin, Cục Hải quan TP.HCM đã chỉ đạo phá án".

90_d6b393de6679c2fee2e21085b60df75f
Mức xử phạt có thể rất nặng đối với 4 nữ tiếp viên

Hiện, vụ án này vẫn chưa được khởi tố, các tiếp viên đang trong diện được yêu cầu phối hợp để phục vụ cho công tác điều tra chứ chưa bị khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, trong một vài ngày tới, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ phải khởi tố vụ án (Điều 143) và khởi tố bị can (Điều 179) để điều tra.