Đời Sống

Hà Giang đề nghị kiểm tra và đình chỉ các điểm cho thuê trang phục nước ngoài trên sông Nho Quế

Hà My - 25/03/2023 09:52 GMT+7

Liên quan đến việc khách du lịch mặc đồ Tây Tạng, Mông Cổ check-in ở sông Nho Quế (Hà Giang) gây xôn xao dư luận, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang đã lên tiếng.

Những ngày gần đây, vụ việc khách du lịch mà chủ yếu là giới trẻ mặc trang phục của dân tộc nước ngoài như Tây Tạng, Mông Cổ,... chụp ảnh ở nhiều địa điểm nổi tiếng như sông Nho Quế (Hà Giang), Đà Lạt (Lâm Đồng),... khiến dư luận bức xúc.

Hà Giang để nghị kiểm tra và đình chỉ các điểm cho thuê trang phục nước ngoài trên sông Nho Quế
Hình ảnh các bạn trẻ mặc trang phục nước ngoài chụp ảnh ở Hà Giang bị dư luận chỉ trích.

Đi "dạo" một vòng trên Facebook, cư dân mạng không khó để tìm thấy những bài đăng của các bạn trẻ mặc trang phục truyền thống Tây Tạng, Mông Cổ chụp ảnh check-in ở các địa điểm du lịch nổi tiếng trong nước và nhiều nhất là Hà Giang. Nhiều người bày tỏ sự bức xúc khi giới trẻ không mặc trang phục dân tộc nước ta mà diện trang phục nước ngoài với lý do "đẹp". 

Sự việc bắt nguồn từ bài đăng của Blogger du lịch nổi tiếng Khoai Lang Thang. Sau khi anh lên tiếng nhắc nhở trên mạng xã hội, Hoa hậu Thùy Tiên đã lên tiếng xin lỗi vì từng mặc trang phục nước ngoài chụp ảnh ở Hà Giang. Liên quan đến vụ việc trên, mới đây, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang đã lên tiếng.

Hà Giang để nghị kiểm tra và đình chỉ các điểm cho thuê trang phục nước ngoài trên sông Nho Quế
Hoa hậu Thùy Tiên đã lên tiếng xin lỗi vì mặc trang phục này khi chụp ảnh ở Hà Giang.

Trao đổi trên báo Dân trí chiều ngày 24/3,  lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang xác nhận, đơn vị đã trao đổi với chính quyền địa phương về vấn đề khách du lịch mặc trang phục nước ngoài chụp ảnh ở sông Nho Quế. Đơn vị đã đề nghị kiểm tra và đình chỉ các điểm cho thuê trang phục nước ngoài trên sông Nho Quế.

Lãnh đạo Sở cũng cho biết, trước đó, ban lãnh đạo đã kiểm tra, tuyên truyền cho người dân không cho thuê, không treo các trang phục nước ngoài trên thuyền khi đi tham quan trên sông Nho Quế. Thời gian tới, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang sẽ quyết liệt trong việc quản lý, siết chặt các địa điểm cho thuê đồ du lịch và các điểm đến trên địa bàn tỉnh để xây dựng hình ảnh Hà Giang đẹp hơn trong mắt khách du lịch trong nước và nước ngoài.

Cách đây 2 ngày, blogger du lịch Khoai Lang Thang đã đăng tải bài viết chia sẻ về việc khách du lịch Việt Nam mặc trang phục nước ngoài như Mông Cổ, Tây Tạng chụp ảnh trên sông Nho Quế khiến nhiều khách du lịch nước ngoài hiểu nhầm đây là một trong những trang phục dân tộc của Việt Nam.

"Bạn Khoai người nước ngoài hỏi Khoai là: "Nho Quế có phải của Việt Nam không?". Thật lòng nghe câu đó cùng mấy tấm hình bạn ấy đưa thì mình cũng có chút buồn thật", blogger du lịch Khoai Lang Thang chia sẻ câu chuyện của anh.

Hà Giang để nghị kiểm tra và đình chỉ các điểm cho thuê trang phục nước ngoài trên sông Nho Quế
Blogger Khoai Lang Thang chia sẻ ảnh chụp cùng một bà con dân tộc khi đi du lịch vùng cao.

Trong bài viết, Khoai Lang Thang nhắc nhở các bạn trẻ: "Mặc trang phục nào là quyền tự do của cá nhân mọi người, không là sai trái nên xin đừng ai công kích cá nhân ai nha mọi người ơi. Nếu mình có đi du lịch sông Nho Quế, Hà Giang hay bất cứ cảnh đẹp tự nhiên nào của Việt Nam mình. Mình hạn chế mặc trang phục truyền thống của những nước khác nha", anh viết thêm.

Bài đăng của Khoai Lang Thang nhận được sự chú ý của dư luận với hơn 84.000 lượt thích cùng hàng nghìn bình luận thể hiện sự đồng tình và mong muốn cơ quan chức năng xử lý vụ việc trên.

Sau khi Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang lên tiếng, blogger Khoai Lang Thang cũng có bài phản hồi trên trang cá nhân. Anh viết: "Rất cảm kích vì các bác lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang đã lên tiếng. Chỉ là lời kêu gọi với mong muốn văn hoá bản địa sẽ được chú trọng nhiều hơn bên cạnh những thắng cảnh của Việt Nam, đừng vì những thông tin bên lề làm hiểu lầm và dẫn đến tranh cãi tiêu cực không đáng có. Cảm ơn rất nhiều". 

Tin phổ biến