Giải Trí

Bài văn nói xấu bố của học sinh lớp 5 đạt điểm 10: "thua xa bố nhà người ta, bố không bằng ai nhưng là tất cả”

Hạnh Quyên - 02/11/2020 15:32 GMT+7

Văn là một môn rất khó để có điểm tối đa vì môn văn không có một đáp án cụ thể nào cả, thế nhưng mới đây, bài văn của một em học sinh lớp 5 tả về bố đã nhận được điểm 10 tròn trĩnh từ giáo viên và được cư dân mạng trầm trồ.

Mới đây, dân mạng được một phen trầm trồ vì bài văn điểm 10 của một học sinh lớp 5 tả về bố mình.

Thay vì theo lối văn cũ khen bố cao, đẹp trai, bài văn của cô bé Anh Thư, sinh sống tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An này có cách tả bố theo một cách “siêu thực”: “bố thấp đậm, bụng to, trán dô,…”

01604306146.jpeg

Mở đầu bằng câu: “Ai cũng bảo "người em yêu nhất là mẹ và người yêu mẹ nhất là em" nhưng em cho rằng điều đó không đúng. Người em yêu nhất là bố và bố là người yêu em nhất. Bố em là Nguyễn Kế Hiếu, 42 tuổi.

Với màn so sánh “bố em” và “bố người ta”: “Bố em có dáng người thấp đậm, với cái bụng to khác bố người ta bụng thon 6 múi… Bố nhà người ta trán cao, hiểu biết rộng dài, bố em đây trán dô, siêu "lầy". Bố nhà người ta mắt ánh lên sự nghiêm nghị, bố em đây mỗi khi làm sai là mắt láo liên như quạ vào chuồng lợn. Bố nhà người ta môi bặm lại nghiêm túc, bố em miệng chỉ có cười suốt ngày.

Bố nhà người ta tài giỏi, độc lập, vợ con nể phục, bố em đây bị vợ mắng suốt ngày để rồi tối đến rủ em lên giường ngủ sớm, nhưng thực ra là hai bố con trùm chăn nói xấu mẹ. Bố nhà người ta được cấp dưới ngưỡng mộ, bố em đây làm tài xế, xe ôm cho các cô, các bác”.

Và được chốt lại: “Bố em còn thua xa bố nhà người ta”.

11604306147.jpeg

Nhưng bố luôn yêu con gái vô điều kiện: “Nhưng bố em sẵn sàng ký vào bản kiểm điểm của mẹ em mà không mách mẹ, sẵn sàng che giấu khuyết điểm của em, sẵn sàng nghe cuộc gọi phê bình của cô, sẵn sàng thức đến 3, 4 giờ sáng đợi em làm bài xong và đi ngủ, sẵn sàng ngồi bên em "cày" toán khó mấy tiếng đồng hồ, sẵn sàng thức dậy sớm mỗi sáng để gọi em dậy mặc dù bố còn thèm ngủ hơn em, sẵn sàng nhường cho em miếng trứng cá ngon lành mà bố rất thích, sẵn sàng cho em mượn iPad vào cuối tuần với lý do "cho nó giải trí thêm chút", sẵn sàng đánh xe đến lớp đón em cho dù phải bỏ một buổi họp quan trọng, sẵn sàng tấu hài với em, tán chuyện linh tinh cùng em để "giúp nó giảm stress".

21604306148.jpeg

Thậm chí luôn giúp con gái thoát khỏi cơn “giận dữ” của mẹ mỗi khi làm sai: “Bố em rất khéo năn nỉ mẹ đừng đánh em, hoặc nhận tội thay để em không bị mẹ mắng. Mấy câu ấy thường chỉ là mấy câu như: "Khiếp sáng sớm đài đã hát dân ca, cải lương hay vọng cổ rồi à?", "Trời đánh còn tránh miếng ăn nhé!", "Ê, hình như có Giọng hát Việt rồi kìa!",… đủ để nhắc khéo mẹ và em thoát nạn.

Nói thế thôi nhưng đối với em, một người bố như thế là tất cả rồi. Bố chả bao giờ khiến em buồn hay khóc. Bố luôn là anh hùng giải cứu em khỏi những trận lôi đình của mẹ, giúp em yêu Toán như xưa, giúp em đi học đúng giờ,…

Và chốt lại bằng một câu cảm ơn “papa” vô cùng đáng yêu và tình cảm: “Cảm ơn bố rất nhiều! Con chúc "Papa" luôn mạnh khỏe, sớm hết bệnh tiểu đường và sống lâu mãi với chúng con, "Papa" nhé!”.

Chính sự miêu tả hồn nhiên, những áng văn chân thật đầy cảm xúc của cô bé đã giúp em có được điểm 10 và nhận được lời khen của cô giáo: “Bài viết của em đã đưa cô gặp một ông bố (một người) hội tụ mọi điều xấu và tốt có thể có.

31604306149.jpeg

Điều mà cô ngưỡng mộ nhất ở ông ấy là cái tình của người cha với con và cái tình của con đối với ông ấy. Bài viết có tài trong sử dụng phép đối sánh để làm bật lên hình ảnh ông bố. Cách tổ chức đoạn, bố cục chặt chẽ. Điểm 10 nhé, trò yêu!"