Game - Công nghệ

Mã OTP là gì? Tiết lộ những điều liên quan đến OTP mà không phải ai cũng biết

Lê Hồng - 29/07/2022 08:59 GMT+7

Mã OTP là một thuật ngữ được chúng ta nhắc đến rất nhiều, nó được hiểu theo nghĩa đơn giản đó chính là mật khẩu chỉ sử dụng một lần, quen thuộc với những người thường xuyên thanh toán online, giao dịch ngân hàng,… Bài viết dưới đây, Saodaily sẽ tiết lộ thêm những điều liên quan đến mã OTP mà không phải ai cũng biết.

Mã OTP là gì?

Mã OTP (One Time Password) là loại mật khẩu chỉ sử dụng một lần và được xem là lớp bảo vệ thứ hai cho dịch vụ ngân hàng điện tử, thanh toán trực tuyến hay e-mail, mạng xã hội. Đây là hình thức bảo mật đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta, đặc biệt là những người thường xuyên thanh toán online, giao dịch ngân hàng.

ma-otp-la-gi-loai-mat-khau-chi-su-dung-mot-lan
Mã OTP là loại mật khẩu chỉ sử dụng một lần

Mã OTP là một dãy gồm các ký tự chữ và số được ngân hàng tạo ra, khi khách hàng tiến hành giao dịch online ngân hàng sẽ gửi mã này tới điện thoại của bạn để xác nhận giao dịch. Cách gửi mã này sẽ giúp cho việc hoàn tất giao dịch được an toàn. 

gom-cac-ky-tu-chu-va-so
Gồm các ký tự chữ và số

Chức năng của mã OTP

Mã xác thực OTP giúp ngăn chặn, giảm thiểu những rủi ro bị tấn công khi mật khẩu bị lộ hoặc hacker xâm nhập.  Đúng như tên gọi, mã OTP được dùng xác nhận giao dịch một lần duy nhất. Thậm chí khi bạn chưa sử dụng thì sau khoảng 30 giây đến 2 phút, mã xác nhận này cũng không còn hiệu lực. Và bạn cũng không thể sử dụng nó cho bất kì giao dịch nào khác.

OTP là loại “mật khẩu” được gửi về tin nhắn SMS trong điện thoại và chỉ sử dụng duy nhất một lần đế xác nhận giao dịch. Nên khi bạn có vô tình để lộ mã OTP cũ cùng với mật khẩu tài khoản ngân hàng thì những kẻ gian cũng không thể lấy tiền của bạn.

Bạn phải luôn “nằm lòng” OTP cũng là một mật khẩu và tuyệt đối không cung cấp mã OTP của bạn cho bất kỳ ai vì bất kỳ lý do gì.

otp-la-gi (1)

Những điều liên quan đến OTP mà không phải ai cũng biết

Các loại mã OTP hiện nay

 SMS OTP: Mã OTP sẽ được gửi tới số điện thoại mà bạn đã sử dụng để đăng ký khi mở tài khoản ngân hàng. Chẳng hạn như khi thanh toán trực tuyến bằng thẻ ATM thì phải nhập mã trong tin nhắn được gửi đến điện thoại thì bạn mới tiến hành giao dịch được. Đa số các ngân hàng như Timo, Vietcombank, VPbank,… đều có dịch vụ SMS OTP.

ma-otp-se-duoc-gui-ve-so-dien-thoai-dang-ki-tai-khoan-ngan-hang
Mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại đăng kí tài khoản ngân hàng

Voice OTP: Đây là hình thức lấy mã OTP mới xuất hiện gần đây. Với hình thức này, hệ thống tự động gọi đến số điện thoại mà bạn đăng ký sử dụng để cung cấp mật khẩu dùng 1 lần theo file ghi âm sẵn.

hinh-thuc-nay-moi-xuat-hien-thoi-gian-gan-day
Hình thức này mới xuất hiện thời gian gần đây

Token: Nó là chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Mã Token tạo ra là dạng mã OTP nghĩa là mã sử dụng được một lần và tạo ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch. Khi bạn sử dụng hình thức này sẽ cần phải trả thêm phí làm máy Token. 

hinh-thuc-nay-co-tinh-phi
Hình thức này có tính phí

Smart OTP: là một phần mềm được cài đặt trên thiết bị di động, cho phép người dùng chủ động lấy mã xác thực OTP. Smart OTP khắc phục được nhược điểm của phương thức xác thực qua tin nhắn SMS OTP và qua Token hiện tại đang áp dụng, hạn chế tối đa việc kẻ gian lợi dụng lỗ hổng bảo mật để tấn công tài khoản khách hàng.

hinh-thuc-nay-co-do-bao-mat-an-toan-cao
Hình thức này có độ bảo mật, an toàn cao

Cách lấy mã OTP nhanh và đơn giản nhất

Mã OTP sẽ được ngân hàng gửi về số điện thoại khi bạn đăng ký thông tin với tài khoản ngân hàng. Nếu muốn chuyển tiền qua điện thoại sang một số tài khoản khác bằng Internet Banking.. Bạn cần tiến hành đăng nhập với tên tài khoản cùng mật khẩu đã đăng ký. Sau khi cập nhật đầy đủ thông tin giao dịch gồm: người nhận, số tiền cần chuyển, hình thức chuyển tiền.

Mỗi khi giao dịch ứng dụng Internet Banking tại ngân hàng đã đăng ký sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại một lần nữa về thông tin giao dịch kèm theo nút bấm “lấy mã OTP”. Sau khi chọn nút bấm “lấy mã OTP”, trong vài phút sẽ có một đoạn mã bằng số gồm 4 đến 6 ký tự (tùy ngân hàng) được gửi về điện thoại của bạn. Việc của bạn bây giờ là chỉ cần nhập mã OTP này để xác nhận giao dịch lần cuối.

soft+otp

Lưu ý khi sử dụng mã OTP

Mã OTP là mật khẩu và đã là mật khẩu thì chúng ta cần hết sức lưu ý cẩn thận để tránh tình trạng bị đánh cắp thông tin cá nhân, tiền trong tài khỏa. Để đảm bảo tính bảo mật chúng ta cần:

Thay đổi mật khẩu thường xuyên để bảo mật tối đa.

Trước khi thực hiện giao dịch, vui lòng kiểm tra kỹ thông tin người nhận và số tiền trước khi nhập mã OTP.

Nên đặt mật khẩu riêng cho điện thoại đã đăng ký OTP. Để ngăn chặn kẻ xấu đánh cắp mã với mục đích xấu.

Khi bị mất điện thoại, bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng để khóa tính năng mật khẩu một lần SMS.

ma-otp-cung-la-mat-khau-nen-chung-ta-can-bao-mat-thong-tin-can-than
Mã OTP cũng là mật khẩu nên chúng ta cần bảo mật thông tin thật cẩn thận

Qua bài viết trên, chắc chắn các bạn đã hiểu được mã OTP là gì, tầm quan trọng của mã OTP đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Qua đó, biết cách bảo quản và giữ bí mật tuyệt đối thông tin về mã OTP, nhớ là đừng cho ai biết hết nhé các bạn.