Mẹo

Cẩm nang lựa chọn nghề: Những nguyên tắc vàng không thể bỏ qua

An Nhiên - 25/11/2021 16:52 GMT+7

Đối với mọi người nói chung và các bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là học sinh THPT nói riêng thì việc định hướng nghề nghiệp rất quan trọng. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều bạn bối rối, gặp khó khăn hoặc chưa xác định được ngành nghề mình muốn theo đuổi là gì. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu xem nghề nào phù hợp với bạn qua bài viết dưới đây.

1. Vì sao cần định hướng lựa chọn nghề nghiệp?

Định hướng nghề nghiệp là việc bạn tìm hiểu hoặc được cung cấp những thông tin, kinh nghiệm về một ngành nghề nào đó phù hợp với kỹ năng của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng biết được muốn theo đuổi ngành này thì cần những yêu cầu và điều kiện gì để đáp ứng được những nhu cầu mà thị trường, xã hội đặt ra, nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng và đặt ra mục tiêu mà bản thân cần hướng tới.

lua-chon-nghe
Vì sao cần lựa chọn nghề nghiệp? - Ảnh: TimViecNhanh.com

Việc bạn lựa chọn đúng ngành nghề vừa phù hợp với đam mê vừa đáp ứng được yêu cầu của thị trường ảnh hưởng rất lớn tới sự thành công hay thất bại của bản thân. Nếu đi làm với một tinh thần chán nản, cảm giác muốn bỏ việc bất cứ lúc nào thì chắc chắn đó không phải là công việc dành cho bạn.

Nhiều bạn vì không biết rõ mục tiêu của mình là gì mà đã lựa chọn nghề theo bạn bè, số đông, theo nguyện vọng của bố mẹ hay theo nghề đang hot trên thị trường. Tuy nhiên, có rất ít người sẽ thành công theo cách này còn hầu hết đều phải bỏ dở giữa chừng.

Để biết được bản thân bạn thực sự muốn gì, hãy tự trả lời các câu hỏi sau:

- Đam mê của bạn là gì? 

- Công việc bạn muốn làm trong tương lai? Bạn tìm kiếm điều gì trong đó?

- Mục tiêu công việc lâu dài của bạn là gì?

- Điều quan trọng nhất với bạn khi đi làm?

2. Hướng dẫn lựa chọn ngành nghề phù hợp

Để biết cách chọn nghề phù hợp cho bản thân không hề dễ dàng, có những người dành nhiều tháng, nhiều năm thậm chí là mấy chục năm mới phát hiện bản thân mình muốn gì. Vì vậy, hãy tham khảo những bước dưới đây để có thể xác định và khám phá từ sâu bên trong mình muốn làm nghề gì.

2.1. Xác định đúng đam mê

Đam mê quyết định không nhỏ tới sự thành công của một con người bởi có sở thích, đam mê thì bạn mới có sự thích thú, hứng khởi khi đi học, đi làm.

lua-chon-nghe-1
Xác định đam mê - Ảnh: TopDev

Khi đã có đam mê, bạn sẽ tập trung hết sức vào công việc, tìm được những hoài bão, xây dựng được khát vọng, ý tưởng rồi từ đó từng bước cố gắng, phấn đấu để hiện thực hóa đam mê của mình. 

Trước khi quyết định ngành nghề, hãy dành thời gian xác định xem tính cách của bản thân bạn là hướng nội hay hướng ngoại, có những sở thích gì. Ví dụ, nếu có sở thích chơi game, bạn hoàn toàn có thể theo đuổi nó một cách nghiêm túc và hướng tới việc trở thành một nhà thiết kế game, lập trình game hay thậm chí là streamer.

2.2. Đánh giá năng lực bản thân

Bạn cần biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân là gì và xem chúng có ảnh hưởng như thế nào tới công việc tương lai mà bạn theo đuổi. Sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn áp dụng được những kỹ năng mà mình thành thạo vào trong công việc.

Đừng buồn vì những mặt còn hạn chế của bản thân, không ai là hoàn hảo nên bạn có thể vạch ra kế hoạch để rèn luyện, khắc phục dần những điểm yếu đó.

lua-chon-nghe-2
Đánh giá năng lực bản thân - Ảnh: YBOX

Yếu tố năng lực còn có thể ảnh hưởng tới rất nhiều các yếu tố khác, tuy nhiên, bạn cũng không nên quá nghiêm khắc với bản thân để ép mình phù hợp với công việc nào đó.

Ngoài ra, yếu tố về ngoại hình và sức khỏe cũng hết sức quan trọng. Nếu như bạn chưa biết rõ năng lực của mình là gì, hãy hỏi ý kiến của bố mẹ, bạn bè,... Câu trả lời của họ có thể sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ.

2.3. Đánh giá về nhu cầu xã hội

Một trong những điều mấu chốt về hướng dẫn chọn nghề phù hợp đó là bạn phải tìm hiểu xem những ngành nghề nào dự báo sẽ thiếu hụt nhân lực trong các năm tới, nhất là 3 - 5 năm tính từ khi bạn học đại học. Tuy nhiên hãy nhớ rằng hiện nay trong xã hội hiện đại 4.0 thì mọi thứ đều thay đổi rất nhanh chóng, những số liệu báo cáo ấy cũng chỉ là một yếu tố giúp bạn đưa ra quyết định. 

lua-chon-nghe-3
Đánh giá nhu cầu xã hội - Ảnh: Câu lạc bộ Đọc sách cùng con

Một công việc được cho là dễ xin chỉ khi mà nhu cầu tuyển dụng của xã hội cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường, tức là cầu phải lớn hơn cung. Cũng có một số công việc không bao giờ hết hot và luôn cần được tuyển dụng với số lượng lớn là marketing, quản trị nhà hàng - khách sạn, công nghệ thông tin, bác sĩ...

2.4. Lựa chọn nghề theo hoàn cảnh gia đình

Hỏi ý kiến gia đình chính là một trong những cách tư vấn chọn nghề hoàn hảo. Bởi lẽ, với con mắt của những người từng trải, bố mẹ có thể phân tích thêm cho bạn về những lợi ích và hạn chế của nghề mà bạn muốn chọn. Họ có thể đưa ra lời khuyên chân thành và khách quan nhất, giúp bạn có thêm những cách nhìn nhận khác nhau. 

lua-chon-nghe-4
Bạn cần căn cứ vào hoàn cảnh gia đình - Ảnh: Luật Việt Tín

Trong trường hợp gia đình bạn có một nghề truyền thống thì việc lựa chọn nó không phải là một ý tưởng tồi. Bởi khi đó, bạn đã có một nền tảng gia đình vững chắc với nhiều kinh nghiệm, bài học truyền dạy từ các thế hệ đi trước có thể giúp bạn định hướng được con đường tương lai tốt hơn. Đồng thời, người thân trong gia đình cũng chính là những đồng nghiệp có thể giúp đỡ bạn trong sự nghiệp.

2.5. Tư vấn hướng nghiệp

Nếu bạn vẫn còn mơ hồ trong việc xác định ngành nghề phù hợp với bản thân thì cách tốt nhất là tìm đến sự hỗ trợ của một số chuyên viên tư vấn hướng nghiệp hoặc người thực sự có kinh nghiệm đối với công việc mà bạn đang hướng đến.

Việc trao đổi sẽ giúp bạn bước đầu nắm được cách thức, môi trường làm việc cùng những khó khăn và thuận lợi để có thể phát triển trong lĩnh vực đó. Từ đây, bạn có thể quyết định xem bản thân có đáp ứng được những yêu cầu đó hay không.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu và tham gia các buổi tọa đàm, hướng nghiệp thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Tất nhiên bạn cần phải vạch ra mục đích cần đạt được sau mỗi buổi đi đó, nếu không bạn rất dễ lạc vào mê cung nghề nghiệp.

Bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin trên mạng về các buổi tham quan thực tế nghề nghiệp và đăng ký tham gia. Vì đây là cách trực tiếp để tìm hiểu về ngành nghề đó.

lua-chon-nghe-5
Tư vấn hướng nghiệp - Ảnh: Ketnoigiaoduc.vn

Hy vọng những thông tin hướng nghiệp về cách lựa chọn nghề có thể giúp phần nào cho các bạn học sinh, sinh viên xác định rõ về nghề nghiệp mà bản thân muốn theo đuổi. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: Bật mí bí quyết quyến rũ đàn ông khiến các quý ông say đắm không rời

 • Hướng dẫn phân loại rác - bảo vệ môi trường xanh

  Hướng dẫn phân loại rác - bảo vệ môi trường xanh

  Rác thải đang là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống của chúng ta. Mọi người cần được hướng dẫn phân loại rác một cách chi tiết để giúp cho quá trình thu gom, xử lý được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách phân loại rác thải để góp phần bảo vệ Trái Đất xanh hơn.
 • 10 sản phẩm siêu sáng tạo bằng cách tận dụng chai nhựa

  10 sản phẩm siêu sáng tạo bằng cách tận dụng chai nhựa

  Để hưởng ứng phong trào giảm thiểu rác thải và bảo vệ môi trường, chúng ta đã có rất nhiều biện pháp tái chế rác thải, trong đó có tận dụng chai nhựa để sáng tạo thành các đồ vật hữu ích. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 10 sản phẩm siêu sáng tạo từ những chiếc chai tưởng chừng như đã bỏ đi.
 • Bật mí bí quyết quyến rũ đàn ông khiến các quý ông say đắm không rời

  Bật mí bí quyết quyến rũ đàn ông khiến các quý ông say đắm không rời

  “Kỹ thuật” quyến rũ đàn ông là điểm mạnh riêng của mỗi người phụ nữ. Một người phụ nữ thu hút phái mạnh không chỉ dựa vào nhan sắc bề ngoài mà còn phụ thuộc vào sự khéo léo, tinh tế trong tính cách và nhiều đặc điểm nổi bật khác. Nếu bạn muốn biết làm sao để thu hút được phái mạnh thì hãy cùng tìm hiểu bài viết vô cùng hữu ích dưới đây nhé.
 • Công thức pha nước chấm ốc luộc siêu ngon, dễ thực hiện

  Công thức pha nước chấm ốc luộc siêu ngon, dễ thực hiện

  Nước chấm chính là linh hồn của món ốc luộc, cũng là bí quyết riêng của từng người để giữ chân khách hàng. Vậy, bạn đã biết cách pha nước chấm ốc luộc thơm ngon chuẩn vị tại nhà chưa? Hãy để Sao Daily hướng dẫn cách pha nước chấm ốc luộc đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon.
 • 6 mẹo chữa chuột rút nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả

  6 mẹo chữa chuột rút nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả

  Chuột rút (hay vọp bẻ) là hiện tượng thường gặp gây nên tình trạng đau cơ, ảnh hưởng đến hoạt động, sinh hoạt trong cuộc sống. Tuy nhiên, những mẹo chữa chuột rút nhanh chóng và hiệu quả được nêu trong bài sẽ giúp bạn hạn chế cũng như giải quyết tình trạng này hiệu quả.
 • Cách làm sữa chua đơn giản, thơm ngon tại nhà.

  Cách làm sữa chua đơn giản, thơm ngon tại nhà.

  Sữa chua “cuốn hút” được nhiều người bởi hương vị thơm ngon, chất dinh dưỡng và những tác dụng tuyệt vời với làn da. Vậy tại sao bạn không thử tìm hiểu những cách làm sữa chua tại nhà để cho mình và gia đình sử dụng nhỉ.
 • Cách làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc cực đơn giản

  Cách làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc cực đơn giản

  Không chỉ gói gọn trong tên gọi món ăn rất riêng theo truyền thống của Hàn Quốc, kim chi còn được nhiều nước châu Á yêu thích bởi hương vị riêng biệt. Sao Daily sẽ chia sẻ cách làm kim chi Hàn Quốc chuẩn vị mà ai cũng có thể tự chuẩn bị tại nhà.
 • Cách muối sung giòn ngon đảm bảo thành công 100%

  Cách muối sung giòn ngon đảm bảo thành công 100%

  Sung muối tuy là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách làm một hũ sung ngon, để lâu, không bị váng đâu nhé. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách muối sung giòn ngon đảm bảo thành công 100% để trổ tài nội trợ khéo léo với bạn bè, người thân.
 • Hướng dẫn luộc trứng gà đúng cách đơn giản tại nhà

  Hướng dẫn luộc trứng gà đúng cách đơn giản tại nhà

  Là một món ăn vô cùng đơn giản, tưởng chừng ai cũng có thể chế biến được nhưng luộc trứng gà sao cho ngon chín đều và đúng ý thì không phải ai cũng biết. Sao Daily sẽ hướng dẫn bạn luộc trứng đúng cách ở bài viết dưới đây nhé!
 • Top 3 cách pha nước chấm hải sản 'tuyệt cú mèo'

  Top 3 cách pha nước chấm hải sản "tuyệt cú mèo"

  Nước chấm hải sản có thể xem là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của món ăn. Tùy vào từng món hải sản khác nhau sẽ có những loại nước chấm tương ứng giúp tăng hương vị cho món ăn, bạn đã sở hữu bao nhiêu công thức nước chấm hải sản rồi? Hãy tìm hiểu thêm những công thức mới tại đây nhé!