Mẹo

5 món ăn gây ung thư "đầu bảng”, nhiều người biết hại nhưng không thể dừng ăn

Hương Ly - 19/11/2022 09:11 GMT+7

Với bạn, ăn một một chiếc xúc xích hay miếng gà rán rất ngon miệng. Thế nhưng, đây lại là thực phẩm phổ biến chứa chất gây ung thư loại 1.

Trước đây ung thư là căn bệnh rất ít gặp, nhưng hiện nay ung thư đã trở thành căn bệnh có tỷ lệ mắc rất cao, đe dọa rất lớn đến sức khỏe và tính mạng con người. Ngoài ra, việc điều trị bệnh ung thư tương đối khó khăn nên đối với bệnh ung thư, phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Vì vậy, muốn tránh nguy cơ đe dọa sức khỏe và tính mạng do ung thư gây ra thì phải làm tốt công tác phòng bệnh. Bạn nên hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh và tốt vào thời điểm bình thường, đồng thời thực hiện các biện pháp hợp lý để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

5 món ăn gây ung thư hàng đầu mà bạn cần phải biết:

1. Thực phẩm hun khói

Thực phẩm hun khói có vị ngon và được mọi người yêu thích, nhưng loại thực phẩm này cũng có thể gây ung thư. Vì thực phẩm hun khói có chứa axit benzoic, dù có đun với nước sôi cũng không thể diệt được chất này, sau khi con người ăn vào sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều loại thực phẩm dù có mùi vị thơm ngon nhưng do cách chế biến hoặc nêm nếm quá nhiều gia vị lại trở thành yếu tố gây ung thư.

Vì vậy, mọi người phải chú ý đến chế độ ăn uống của mình, hạn chế ăn đồ muối chua, hun khói, vẫn nên chú trọng rau củ quả tươi.

2. Thức ăn quá nóng

Chế độ ăn uống quá nóng là nguyên nhân quan trọng gây ung thư thực quản và các khối u đường tiêu hóa khác, uống rượu lâu ngày là nhân tố phổ biến nhất dẫn đến ung thư miệng, ung thư thanh quản và các khối u đường tiêu hóa khác. Việc ăn nhiều đồ cay nóng như chiên, nướng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài dễ dẫn đến ung thư dạ dày, ung thư đường ruột, ung thư gan.

Trà và chất caffein trong cà phê có liên quan đến sự hình thành ung thư tuyến tụy và ung thư bàng quang, những người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ mắc hai loại ung thư này cao gấp 2 đến 3 lần so với những người không uống cà phê. Trong số bệnh nhân ung thư tuyến tụy, ít nhất một nửa là do uống quá nhiều cà phê.

3. Xúc xích

Lạp xưởng được nhiều người ưa chuộng, có hương vị đặc trưng, ​​thích hợp dùng trong bữa cơm, thỉnh thoảng ăn một hai lần cũng được nhưng ăn nhiều thì không được. Do xúc xích chứa quá nhiều nitrit, nitrit sẽ phản ứng với protein tạo thành hợp chất nitrosamine.

Các hợp chất nitrosamine là chất gây ung thư chính, có thể gây ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đường ruột. Ngoài ra, cám và than củi thường được sử dụng trong quá trình hun khói xúc xích, vì quá trình đốt cháy không hoàn toàn có thể tạo ra các hợp chất benzopyrene, là chất gây ung thư hoạt tính cao và khó bị phân hủy ngay cả khi nấu ở nhiệt độ cao.

4. Đồ chiên rán

Dầu trong loại thực phẩm chiên này cũng tương đối không tốt cho sức khỏe và thực phẩm chiên chứa nhiều chất béo hơn. Trên thực tế, loại dầu này có thể được sử dụng nhiều lần và nó sẽ tạo ra rất nhiều chất gây ung thư trong quá trình nhiệt độ cao.

Và loại thực phẩm chiên này sẽ tạo ra chất gây ung thư hạng hai acrylamide trong quá trình chiên ở nhiệt độ cao vượt quá 120 độ. Và loại acrylamide này tương đối dễ xuất hiện trong thực phẩm chiên và nướng, và thường xuất hiện trong khoai tây chiên, bánh quy và bánh mì kiểu Pháp.

5. Đồ muối chua

Ngừa ung thư phổi, ăn ít đồ muối chua Loại công thức này không chỉ chứa nhiều hơn lượng muối ăn vào hàng ngày mà còn có thể chứa chất bảo quản và natri nitrit có tác dụng phụ đối với cơ thể con người.

Tiêu chuẩn bình thường, 5 gam muối cho mỗi người mỗi ngày là phù hợp hơn, nếu vượt quá tiêu chuẩn bình thường sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày. Nitrosamine hình thành do sự phân hủy natri nitrit và protein là nguyên nhân gây ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư vòm họng.