Đời Sống

Xin cho mẹ tại ngoại, con trai bà Phương Hằng đề nghị đặt 10 tỷ đồng

Minh Anh - 25/10/2022 18:16 GMT+7

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng làm đơn đề nghị đặt 10 tỷ đồng để đảm bảo thay thế biện pháp tạm giam, bảo lãnh cho mẹ ra ngoài chữa bệnh.

Theo Vietnamnet, vào ngày 24/10, ông Nguyễn Quang Tuấn (32 tuổi, ngụ quận 7) đã có đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, VKSND TP.HCM liên quan đến vụ việc của bà Nguyễn Phương Hằng.

Cụ thể, con trai của CEO Đại Nam đề nghị được đặt tiền đảm bảo, thay thế biện pháp tạm giam để đưa bà Phương Hằng tại ngoại đi điều trị bệnh.

phuong-hang

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, ông Tuấn trình bày: “Theo hướng dẫn tại Điều 7, Thông tư liên tịch số 06/2018TTLT-BCA-BQP-BTC-TANDTC ngày 7/8/2018 có hiệu lực kể từ ngày 20/9/2018 về các điều kiện được áp dụng biện pháp ngăn chặn 'Đặt tiền để bảo đảm' để thay thế biện pháp tạm giam quy định tại Điều 122, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018; tôi nhận thấy mẹ tôi có hội đủ các điều kiện như sau: phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, chưa có tiền án, có địa chỉ cư trú rõ ràng.

Trước khi bị bắt mẹ tôi có nhiều bằng khen, giấy khen của nhiều cơ quan, tổ chức xã hội về hoạt động từ thiện. Sau khi bị bắt đến nay mẹ tôi cũng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhận thức được sai phạm và cam kết không tái phạm… Hành vi của mẹ tôi không thuộc các trường hợp không được áp dụng biện pháp đặt tiền để bảo đảm”.

Được biết, bà Hằng đang mắc khá nhiều bệnh như: rối loạn lo âu, tiền đình, cao huyết áp, mất ngủ kéo dài, u xơ tử cung, thiếu máu tim cục bộ rối loạn lipid máu,…Trong nhiều năm qua, CEO Đại Nam phải điều trị thuốc thường xuyên.

phuong-hang-1

Bên cạnh đó, bà Hằng còn chăm mẹ già 90 tuổi, 2 con nhỏ và đang điều hành doanh nghiệp với hàng nghìn lao động. “Do vậy, tôi làm đơn này xin được đặt số tiền đảm bảo là 10 tỷ đồng, để thay thế biện pháp ngăn chặn tạm giam cho mẹ tôi cho đến khi kết thúc vụ án”, ông Tuấn cho biết.

Trước đó, con trai bà Phương Hằng từng gửi đơn xin khoan hồng và giảm nhẹ hình phạt cho mẹ mình. Sau đó, bị can cũng gửi đơn tới Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, Viện KSND TP.HCM đề nghị xin được bảo lãnh tại ngoại.

Vào ngày 23/4, bà Nguyễn Phương Hằng bị Công an TP.HCM bắt tạm giam. CEO Đại Nam bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

phuong-hang-2

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho rằng, từ tháng 3/2021 – 3/2022, bà nguyễn Phương Hằng đã sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Youtube, Facebook, Tiktok…để livestream. Tuy nhiên, nội dung các buổi phát sóng lại đề cập đến nhiều nội dung nóng trong xã hội, nói về chuyện riêng tư của người khác.

Thông qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, bị can Nguyễn Phương Hằng đã xâm phạm đến đời tư, cung cấp thông tin gây ảnh hưởng đến uy tín của nhiều người. Trong số đó có thể kể đến bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sỹ Vy Oanh), ông Võ Nguyễn Hoài Linh (danh hài Hoài Linh), bà Đặng Thị Hàn Ni (tức nhà báo Hàn Ni)…

Trong quá trình làm rõ, bà Nguyễn Phương Hằng có khai báo, những thông tin được cung cấp trên livestream được bà tham khảo trên mạng, đọc báo hoặc nằm mơ. Việc nói đến đời tư, thông tin cá nhân của người khác đều không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm chứng, không có căn cứ xác thực.