Đời Sống

TP HCM: Chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 để ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng

Theo Người Lao động - 21/07/2021 11:17 GMT+7

TP HCM đang lấy ý kiến các chuyên gia, bộ ngành liên quan để chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 để ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Chiều 20/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc trực tiếp với TP.HCM về kế hoạch tiêm vắc-xin đợt 5 cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP.

Tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã cảm ơn các lãnh đạo trung ương, bộ ngành đã cùng nhau chia sẻ khó khăn và hỗ trợ để TP vượt qua giai đoạn khó khăn này.

"TP.HCM đang lấy ý kiến các chuyên gia, bộ, ngành liên quan để chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 nhằm thực hiện cho bằng được mục tiêu đề ra là ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan trong cộng đồng. Vì thời gian qua mục tiêu này chưa đạt" - Bí thư Thành ủy TP.HCM thông tin.

a5
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp với TP HCM chiều 20/7. Ảnh: Người Lao động

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết TP mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ từ trung ương, nhất là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia. Hiện nay, Thủ tướng đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch ở TP.HCM; nhóm công tác đặc biệt gồm các bộ ngành…

"Rất mong các đồng chí đi sâu, nghiên cứu, chia sẻ, bàn bạc kịp thời với TP.HCM để thống nhất phương án, giải pháp có hiệu quả hơn để cùng chung tay thực hiện các biện pháp thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 có nâng cao, siết chặt, tăng cường để đem lại kết quả như mục tiêu đã đề ra" - Bí thư Thành ủy TP.HCM nói.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế cùng các bộ, ngành khác luôn theo dõi và đánh giá tình hình tổ chức tại TP. Ngành y tế đánh giá cao nỗ lực trong các biện pháp phòng, chống dịch trong triển khai Chỉ thị 16 và các biện pháp như giám sát dịch tễ, khoanh vùng, phong tỏa để kiểm soát dịch của TP.HCM.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, dịch đang diễn biến phức tạp, khó lường. Đỉnh dịch của TP cách đây 3 ngày lên đến khoảng hơn 4.500 ca bệnh nhưng 3 ngày qua đã xuống con số hơn 3.000. Trong 10 ngày tới phải áp dụng quyết liệt các biện pháp. Đỉnh dịch có đạt được hay không phục thuộc rất lớn vào năng lực của ngành y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hy vọng dịch sẽ giảm xuống 7 - 10 ngày tới khi áp dụng tối đa giãn cách theo Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

>>> Tin nên đọc:

Những địa phương nào yêu cầu người về từ Hà Nội phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2?

Hà Nội: Triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất lịch sử

Rộ tin ngực phụ nữ to hơn sau khi tiêm vắc xin Covid-19: Các chuyên gia giải thích nguyên nhân