Xu hướng - MXH

Bài văn tả cây của học sinh lớp 3 bị 0 điểm: “Nhà em có rất nhiều cây, nhưng thích nhất cây... ATM”

Hương Ly - 21/07/2021 11:11 GMT+7

Phá vỡ khuôn mẫu những bài văn thông thường, học sinh lớp 3 miêu tả cây yêu thích khiến nhiều người lớn phải sững sờ.

Học sinh tiểu học luôn có sự ngây thơ khi làm các bài tập làm văn và những bài tập Tiếng Việt được giao về nhà. Cũng chính sự ngây thơ đó đã cho ra đời biết bao câu từ “bá đạo” hoặc miêu tả thật như đếm khiến người lớn đọc xong cũng phải ôm bụng cười.

Mới đây, mạng xã hội đã truyền tay nhau bài văn của một học sinh lớp 3 miêu tả một loài cây mà em yêu thích nhất. Nhưng thay vì tả những cây cối như mít, xoài, ổi... cô nhóc Tiểu học này lại tả loại “cây” nằm ngoài sức tưởng tượng của giáo viên.

bai van ta cay cua hoc sinh lop 3

Cụ thể, bài văn của cô bé Tiểu học như sau:

"Gần nhà em có rất nhiều cây. Cây phượng có, cây mai có, cây đa cũng có. Nhưng gia đình em thích nhất cây... ATM. Hằng ngày, người người đến chăm sóc.

Cây ATM đó thuộc ngân hàng. Nó màu xanh dương, có màn hình và các nút để bấm chọn số tiền mình cần. Ngoài ra nó còn có các chỗ để lấy tiền, chỗ để rút thẻ. Nó rất cao và to, ngày nào đi cùng mẹ, em cũng thấy mẹ em khổ sở đứng trên bậc tam cấp để rút tiền.

Em rất quý cây ATM này vì cây chẳng những cho ra tiền, mà nó còn làm đẹp khu phố nhà em".

Bài viết tuy lạc đề và vẫn có lỗi chính tả nhưng lại nói trúng “tim đen” của nhiều người lớn khiến cư dân mạng vô cùng thích thú. Nhiều người cho rằng, đối với một học sinh lớp 3 viết bài văn miêu tả khá chi tiết và hài hước như này cũng rất đáng khen và không nên bị cho điểm 0.

Trước đó, cư dân mạng cũng được phen “cười ngất” trước một bài văn của học sinh lớp 3 miêu tả công việc bố mẹ.

Đề bài: Hãy viết một đoạn văn ngắn miêu tả về công việc của bố mẹ em.

Nguyên văn bài viết như sau:

"Công việc của mẹ em là làm nội trợ. Hàng ngày khi kim ngắn chỉ vào số 6, kim dài chỉ số 3 là cả nhà phải giữ im lặng cho mẹ làm việc. Có lần em và em trai em đùa nghịch rõ to bị mẹ tát cho mỗi đứa một cái và bảo "chúng mày im đi không, nhầm hết bảng phách của tao bây giờ". Trong lúc làm việc mẹ em rất tập trung, thỉnh thoảng lại nói "một nhân bảy mươi bạch thủ, tổng chia hết cho 3, lô rơi".

Mẹ bảo phải học Toán thật giỏi mới làm được. Hôm em xem trên vô tuyến có chú chim bồ câu đưa thư, em lại nhớ đến mẹ cứ hay quát bố "chuyển giấy cho nhà Dung Phượng chưa, có mỗi việc đấy mà quên suốt thế, nó nổ cho một cái thì bán nhà ra đê mà ở".

Sợ bố hay quên lại phải bán nhà ra đê nên em nảy ra suy nghĩ bảo với mẹ "mẹ ơi mẹ nuôi chim bồ câu đi, mẹ buộc giấy vào chân chim bồ câu để nó chuyển giấy đến nhà bác Phượng đi, nó nổ một cái thì không phải bán nhà, con sợ ra đê lắm".

Mẹ định giơ tay tát em chạy kịp "nó mà bay đến đồn công an thì chết tao à". Mẹ bảo có ai hỏi thì phải bảo là "tao làm nội trợ". Còn công việc của bố em là đi đánh bài và nấu cơm cho cả nhà".

bai van 1 diem

Bài viết này sau đó đã bị cô gái cho 1 điểm với lý do “không thể chấp nhận được”, tuy nhiên cư dân mạng cho rằng cô giáo chỉ nên trừ điểm viết sai chính tả mà thôi. Bởi vốn trẻ em như tờ giấy trắng, chúng không biết nói dối và chỉ đang viết lại những gì được nhìn thấy. Điều đó đáng được khen chứ không phải là phê bình.

TP.HCM: Người đàn ông chịu phạt 2 lần vi phạm Chỉ thị 16, quyết không nói "lý do tế nhị" khi ra đường