Đời Sống

Quảng Nam: Xót xa hình ảnh bé sơ sinh bị bỏ lại giữa rừng, giòi bu kín người

DIỆU HUYỀN - 07/11/2022 06:33 GMT+7

Chỉ trong vòng 2 tháng, trên địa bàn huyện Quế Sơn, Quảng Nam đã xảy ra 3 vụ bỏ rơi trẻ sơ sinh thương tâm.

Theo thông tin từ NLD, tối ngày 6/11, ông Đinh Hữu Long, Giám đốc TTYT huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) xác nhận vừa cấp cứu cho một cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi giữa rừng.

Khoảng 9h sáng cùng ngày, một cặp vợ chồng đi làm rừng ở khu vực thôn 7 (xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn) thì bất ngờ phát hiện một cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi trong thùng carton, trên người không một mảnh vải che thân.

Theo miêu tả của cả hai, tại thời điểm đó, cơ thể cháu bé tím tái, khu vực rốn, cổ, bẹn, nách của cháu có hàng trăm con giòi làm tổ lúc nhúc nhìn rất đáng thương.

Quang-Nam-be-so-sinh-bi-bo-roi
Thời điểm phát hiện, bé sơ sinh toàn thân tím tái, giòi bám đầy người khiến ai nhìn cũng phải xót xa

Ngay sau đó, cặp vợ chồng đã đưa cháu bé đến Trạm Y tế xã Quế Mỹ cách đó khoảng 3 km. Lãnh đạo Trạm Y tế xã Quế Mỹ nhanh chóng sơ cứu ban đầu, vệ sinh cho cháu bé và điện báo cho Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn đưa xe đến đón bé đi cấp cứu.

Tại TTYT huyện Quế Sơn, các y bác sĩ cho bé thở oxy, dùng kháng sinh, tiêm uốn ván và tiếp tục vệ sinh cho cháu bé. 

Khi thấy cháu bé có dấu hiệu bị suy hô hấp, TTYT huyện Quế Sơn quyết định chuyển cháu bé ra Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Quang-Nam-be-so-sinh-bi-bo-roi
Sức sống mãnh liệt đã giúp cháu bé vượt "cửa tử"

Sau khi tiến hành điều trị, ông Đinh Hữu Long nhận định cháu bé có thể đã bị bỏ rơi khoảng 1 ngày 1 đêm. Nhiều khả năng người mẹ sau khi vào trong rừng sinh cháu bé xong thì bỏ rơi con.

Dù bị bỏ rơi giữa rừng một thời gian dài cùng những điều kiện môi trường khắc nghiệt như vậy nhưng cháu bé có sức sống hết sức mãnh liệt và sống sót một cách kỳ diệu.

>> Xem thêm: Bình Dương: Phát hiện bé sơ sinh 10 ngày tuổi bị bỏ rơi bên đường

Quang-Nam-be-so-sinh-bi-bo-roi
Bệnh viện nhi hiện đang được các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng chăm sóc

Từ tháng 9 đến nay, tại địa bàn huyện Quế Sơn đã có 3 cháu bé bị bỏ rơi, bao gồm cả trường hợp trên.

Cụ thể, ngày 13/9, người dân phát hiện một bé gái bị bỏ rơi trước cổng chùa Xuân Lư (tổ dân phố Yên Lư, thị trấn Hương An). 

Chưa đầy một tháng trước, rạng sáng ngày 10/10, các y bác sĩ tại TTYT huyện Quế Sơn phát hiện bé gái bị bỏ rơi trong nhà vệ sinh của Khoa Nội. Kèm theo đó là mảnh giấy ghi nội dung "người mẹ mới 17 tuổi, còn đi học nên không đủ khả năng nuôi con". Tuy nhiên, sau đó, người mẹ 22 tuổi và bên nhà nội của cháu bé đã tìm đến nhận lại con.