Du lịch

Lễ hội tam giác mạch Hà Giang diễn ra khi nào? Top 5 địa điểm ngắm hoa tam giác mạch ở Hà Giang

Lê Hồng - 11/04/2023 11:19 GMT+7

Tam giác mạch là một loài hoa không thể thiếu khí nhắc về Hà Giang. Mỗi khi loài hoa này nở rộ là số lượng du khách đến du lịch tăng một cách rõ rệt. Đây chính là loài hoa không chỉ mang nét đặc trưng của văn hóa vùng cao mà còn góp phần phát triển kinh tế.

1. Giới thiệu về hoa tam giác mạch Hà Giang

Tam giác mạch là loại cây lương thực được người dân đồng bào dân tộc trồng rất nhiều trên các cao nguyên đá, dùng để ngâm rượu hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon tốt cho sức khỏe. Đặc điểm của loài hoa này là cánh li ti, khi chưa nở chụm lại thành hình chóp nón. Hoa sẽ có sự thay đổi màu sắc, khi mới nở thì có màu trắng, rồi chuyển dần sang màu phớt tím, phớt hồng.

Tam giác mạch là loại cây lương thực
Tam giác mạch là loại cây lương thực

Tại Hà Giang, người dân chủ trương trồng cây hoa tam giác mạch, đi dọc trên trục đường chính thuộc Quốc lộ 4C chúng ta dễ dàng nhìn thấy những cánh đồng hoa tam giác mạch tại các xã như: Vần Chải, Phố Cáo, Sủng Là, Lũng Táo, Sà Phìn, Thài Phìn Tủng, Ma Lé, Lũng Cú,… Trong đó tập trung trồng nhiều nhất tại khu vực cánh đồng hoa Pả Vi và đèo Mã Pì Lèng.

Tam giác mạch được trồng nhiều ở Hà Giang
Tam giác mạch được trồng nhiều ở Hà Giang

2. Mùa hoa tam giác mạch ở Hà Giang vào tháng mấy?

Việc biết được hoa tam giác mạch Hà Giang nở vào tháng mấy cực kỳ quan trọng. Được biết, hoa nở rộ vào khoảng tháng 10 – 12, thời gian nở rộ kéo dài trong 3 tháng. Chú ý, sắc hoa tam giác mạch sẽ thay đổi dần từ màu trắng sang hồng nhạt, hồng đậm và cuối cùng là đỏ tím rồi tàn lụi. Trong 3 tháng trên thì SaoDaily khuyên bạn nên đi vào tháng 11 là đẹp nhất.

Hoa nở rộ vào khoảng tháng 10 – 12
Hoa nở rộ vào khoảng tháng 10 – 12

3. Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang diễn ra khi nào?

Tam giác mạch Hà Giang chính là nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây. Được biết, lễ hội hoa tam giác mạch được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 nhằm quảng bá hình ảnh, con người, văn hóa, đồng thời thúc đẩy kinh tế Hà Giang ngày càng phát triển.

Thời gian tổ chức lễ hội diễn ra vào lúc hoa tam giác mạch nở rộ tức là từ đầu tháng 10 đến cuối tháng 12. Địa điểm tổ chức lễ hội hoa tam giác mạch thường tổ chức tại 4 huyện gồm: Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và thành phố Hà Giang.

Thời gian tổ chức vào mùa hoa tam giác mạch nở rộ
Thời gian tổ chức vào mùa hoa tam giác mạch nở rộ

4. Tầm quan trọng của hoa tam giác mạch

4.1. Cây lương thực cứu đói

Hoa tam giác mạch không chỉ khoe hương sắc mà còn được dùng như một loại lương thực cứu đói người dân tại Hà Giang. Từ thân cây, lá cây cho đến hoa đều được tận dụng hết để chế biến thành các nguyên liệu nấu ăn. Đến Hà Giang bạn sẽ được thưởng thức: bánh tam giác mạch nướng, rau và cháo tam giác mạch, rượu tam giác mạch,…

Bánh tam giác mạch
Bánh tam giác mạch

4.2. Một vị thuốc chữa được nhiều bệnh

Được biết, tất cả những bộ phận trên cây hoa tam giác mạch đều được thầy thuốc dùng để chữa rất nhiều bệnh. Chẳng hạn như: nước sắc từ thân cây giúp bạn chữa bệnh cao huyết áp, tiêu chảy, xơ vữa động mạch. Bột tam giác mạch chính là bí quyết vàng giúp chị em có làn da trắng sáng, khi chế biến tam giác mạch thành món ăn thì giúp bạn trị chứng đầy bụng, mồ hôi trộm, thanh nhiệt giải độc và bồi bổ cơ thể.

Một vị thuốc chữa được nhiều bệnh
Một vị thuốc chữa được nhiều bệnh

4.3. Đem lại giá trị kinh tế, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển

Hoa tam giác mạch không phải nơi nào cũng có, nó chỉ sống được khi trồng ở nơi đá cao nên nhiều người muốn ngắm nó thì phải lên các vùng Tây Bắc hoặc Đông Bắc. Từ đó sẽ có nhiều du khách tìm đến đây, góp phần thúc đẩy ngành du lịch của nước ta ngày càng phát triển.

Chưa dừng lại ở đó, những cánh đồng hoa tam giác mạch cũng giúp kinh tế của người dân được cải thiện vì các món ăn, vị thuốc làm từ cây tam giác mạch đều có thể bán ra.

Đem lại giá trị kinh tế, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển
Đem lại giá trị kinh tế, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển

5. Top 5 địa điểm ngắm hoa tam giác mạch đẹp nhất Hà Giang

5.1. Làng văn hóa Lũng Cẩm

  • Địa chỉ: thôn Lũng Cẩm, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
  • Giá vé tham quan: hiện tại nhà văn hóa Lũng Cẩm không thu vé tham quan, tuy nhiên bạn sẽ phải trả thêm phí vé nếu vào tham quan nhà của Pao: người lớn là 10.000 đồng/vé, trẻ em miễn phí; chụp ảnh ở các vườn hoa tam giác mạch dao động từ 10.000-20.000 đồng/khách/lượt.

Làng văn hóa Lũng Cẩm là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mông. Từ xa xưa người dân đã biết trồng cây tam giác mạch để làm lương thực, dùng trị bệnh,… Những năm qua khi du lịch phát triển, mọi người thúc đẩy trồng hoa tam giác mạch nhiều hơn nên những cánh đồng hoa ở đây có diện tích mênh mông, hoa được chăm sóc nên nở cũng đẹp. Đặc biệt, người dân còn trồng ngô, trồng lúa, chăn bò, dệt vải,… nên bạn đến đây sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị.

Làng văn hóa Lũng Cẩm
Làng văn hóa Lũng Cẩm

5.2. Thung lũng Sủng Là

  • Địa chỉ: nằm trên quốc lộ 4C, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
  • Giá vé tham quan: miến phí

Thung lũng Sủng Là là địa điểm ngắm hoa tam giác mạch đẹp nhất Hà Giang. Giữa muôn ngàn núi non, hoa tam giác mạch đến mùa lại khoe sắc khiến cho du khách say mê quên lối về. Hoa tam giác mạch ở đây nở rộ nhất từ tháng 10 – tháng 11. Ngoài hoa tam giác mạch, bạn đến đây sẽ được tìm hiểu về cuộc sống của 60 hộ dân thuộc nhiều dân tộc khác nhau như người Mông, người Hán. Chưa hết, bạn cũng hãy thử thưởng thức bát mèn mén hay ăn chiếc bánh ngô bình dị và nếm chút rượu ngô cay cay đầu lưỡi khi đến với mảnh đất này.

Thung lũng Sủng Là
Thung lũng Sủng Là

5.3. Thạch Sơn Thần

  • Địa chỉ: Xã Quyết Tiến, Huyện Quản Bạ, Tỉnh Hà Giang
  • Giá vé tham quan: 10.000 đồng/vé

Tam giác mạch Hà Giang có diện tích rộng lớn thì không thể không nhắc đến Thạch Sơn Thần. Đây là cao nguyên đá được UNESCO công nhận là “Công viên địa chất Toàn cầu”. Bạn sẽ được hòa mình vào trong sắc hồng rực rỡ của những cánh đồng hoa tam giác mạch trải dài cả vài hecta đất. Không chỉ có hoa tam giác mạch vào mùa đông, địa điểm này còn hội tụ nhiều loại hoa khác: cam cúc, dền đỏ, mận hoặc hoa mơ.

Thạch Sơn Thần
Thạch Sơn Thần

Chưa dừng lại ở đó, đến với Thạch Sơn Thần du khách còn bắt gặp nhóm 7 tượng đá với hình thù kỳ lạ, độc đáo có niên đại gần 400 triệu năm. Khám phá các tượng đá, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các di tích hóa thạch giá trị, nổi bật là hóa thạch san hô, tay cuộn của biển kỷ Devo. Bởi theo sử sách ghi chép lại, nhóm 7 tượng đá vôi này từng được hình thành dưới đáy biển.   

Nhóm 7 tượng đá ở Hà Giang.

Ngoài ra, Thách Sơn Thần vốn ở Quản Bạ nên bạn có thể tiện đường khám phá thêm cổng trời Quản Bạ, núi đôi Quản Bạ, chợ Quyết Tiến, núi Cô Tiên,... Đây đều là những địa điểm đẹp và nổi tiếng của vùng này, hứa hẹn mang lại nhiều trải nghiệm cho du khách.

5.4. Cột cờ Lũng Cú

  • Địa chỉ: xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
  • Giá vé tham quan: người lớn là 40.000 đồng/vé, trẻ em là 15.000 đồng/vé.

Địa điểm tiếp theo mà SaoDaily muốn gợi ý cho bạn chính là cột cờ Lũng Cú. Cột cờ có chiều cao là 1470m so với mực nước biển. Đường lên Cột cờ quốc gia Lũng Cú được xây dựng với tổng số 839 bậc thang, chia làm 3 chặng, giữa các chặng sẽ có nhà chờ để khách du lịch Hà Giang dừng chân nghỉ ngơi và ngắm cảnh.

Khi bạn đã đặt chân lên đỉnh núi, đứng dưới chân cột cờ bạn sẽ thấy được hai ao nước không bao giờ cạn ở hai bên núi. Những ao nước này được người dân gọi là mắt rồng và là nguồn nước chính cho dân hai bản Lô Lô và bản người Mông sử dụng.

Bên cạnh đó, khi đánh mắt xuống phía dưới, bạn sẽ thấy một khung cảnh vô cùng lãng mạn vì có rất nhiều cánh đồng hoa tam giác mạch tại đây. Tam giác mạch ở đây được trồng thành các ruộng bậc thang, xếp thành tầng tầng lớp lớp nên được giới trẻ đến check-in nhiều nhất hiện nay.

Cột cờ Lũng Cú ở Hà Giang.
Cột cờ Lũng Cú ở Hà Giang.

5.5. Chân Đèo Mã Pí Lèng

  • Địa chỉ: quốc lộ 4C, xã Pải Lùng, huyện Mèo Vạc, Hà Giang
  • Giá vé tham quan: miễn phí

Một địa điểm ngắm hoa tam giác mạch cực "chill" mà du khách có thể ghé qua chính là chân Đèo Mã Pí Lèng. Đèo Mã Pí Lèng có độ dài khoảng 20 km, nằm bên sườn núi sừng sững giữa mây trời cùng với Sông Nho Quế mộng mơ uốn lượn quanh co.

Dừng lại bên chân đèo, bạn sẽ thấy một biển hoa với màu tím vô cùng thơ mộng. Đứng từ đỉnh đèo khách du lịch có thể cảm nhận rõ ràng hương hoa thoang thoảng hòa trong gió. Chắc chắn cảnh tượng trước mắt sẽ khiến bạn xuyến xao, cảm thấy bản thân mình trở nên bé nhỏ trước thiên nhiên hùng vĩ.

Quản Bạ
Quản Bạ

Được biết, hoa ở Đèo Mã Pí Lèng được gieo muốn hơn so với các nơi khác, vì thế đến cuối tháng 10, hoa mới bắt đầu nở, giữa tháng 11 là lúc hoa nở đẹp nhất. Chính vì thế, bạn hãy lưu ý điều này để có thể căn thời điểm tham quan con đèo xinh đẹp này nhé.

6. Một số lưu ý khi đi tham quan hoa tam giác mạch Hà Giang

Hoa tam giác mạch Hà Giang nở vào mùa đông nên thời tiết rất lạnh, khi đi bạn nhớ mang theo quần áo dài tay, áo khoác, mũ khăn để giữ ấm cơ thể, thuốc chữa cảm cúm để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Đối với giầy dép, bạn nên chọn những đôi giầy thể thao để thuận tiện di chuyển trên địa hình đồi núi ở đây. 

Mang theo các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, bằng lái xe... phòng trường hợp cần dùng đến.

Thời điểm hoa tam giác mạch nở đẹp nhất là tháng 11 nên bạn hãy chú ý thời gian đi du lịch để có cơ hội được chiêm ngưỡng hương sắc của nó. 

Xem thêm: Kinh nghiệm đi Hà Giang tháng 11 mà bạn cần phải nằm lòng càng sớm càng tốt.

Dân cư sinh sống ở Hà Giang chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số nên trước khi đi bạn nhớ tìm hiểu bản sắc văn hóa của họ để không phạm phải những điều tối kỵ nhé.

Một số lưu ý khi đi tham quan hoa tam giác mạch Hà Giang
Một số lưu ý khi đi tham quan hoa tam giác mạch Hà Giang

Tam giác mạch Hà Giang luôn chiếm một vị trí quan trọng đối với khách du lịch ở khắp mọi nơi. Chỉ cần nhìn ngắm hoa là mọi căng thẳng đều tan biến, những món ăn làm từ tam giác mạch cũng rất ngon nên bạn nhất định phải thử nhé!