Du lịch

Ghim lại top 8 ngôi chùa đẹp nhất ở Sài Gòn thích hợp đi vãn cảnh, dâng lễ đầu năm

Lê Hồng - 25/04/2023 09:52 GMT+7

Sài Gòn không chỉ nổi tiếng là nơi phát triển bậc nhất nước ta mà còn là nơi quy tụ rất nhiều ngôi chùa đẹp và linh thiêng. Trong bài viết này, SaoDaily sẽ gợi ý cho bạn top những ngôi chùa đẹp nhất hiện nay.

1. Chùa Hoằng Pháp 

Địa chỉ:  số 196 Lê Lợi, xã Tân Hiệp, H. Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh

Chùa đẹp ở Sài Gòn nhất định bạn phải đến một lần đó chính là chùa Hoằng Pháp. Khi bước vào chùa bạn sẽ thấy choáng ngợp với kiến trúc vô cùng cổ xưa với cổng Tam Quan, cổng chính đề chữ “Chùa Hoằng Pháp”, cổng phụ bên phải là chữ “Trí Tuệ”, cổng phụ bên trái là chữ “Từ Bi”. Xung quanh chùa được trồng rất nhiều loại cây, hoa,… tạo không khí trong lành, yên bình.

Chùa Hoằng Pháp
Chùa Hoằng Pháp
Khung cảnh xung quanh chùa rất yên bình
Khung cảnh xung quanh chùa rất yên bình

Đến đây bạn có thể tham quan các công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn của thời gian như: tượng Phật Thích Ca đang tọa thiền dưới gốc cây bồ đề; hòn non bộ rộng hơn 20m và cao 10m; tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 5m,… Nổi bật nhất ở chùa Hoằng Pháp phải kể đến tháp Nhị Nghiêm nơi an nghỉ của cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử, được xây dựng theo hình vòm, ốp gạch men.

Chùa hàng năm đón lượng khách lớn đến tham quan
Chùa hàng năm đón lượng khách lớn đến tham quan

2. Chùa Việt Nam Quốc tự

Địa chỉ: Đường 3/2, quận 10, TP. Hồ Chí Minh

Chùa Việt nam Quốc tự nổi tiếng là ngôi chùa chứng kiến nhiều dấu mốc quan trọng của lịch sử dân tộc ta. Ngoài ra, nó còn rất nổi tiếng với du khách trong nước lẫn quốc tế vì sở hữu nhiều cái “nhất” tại Sài Gòn như: ngôi chùa có tòa tháp cao nhất cả nước với 13 tầng và 63m; nằm trên con đường đẹp nhất; diện tích lớn nhất,…

Chùa Việt Nam Quốc tự - chùa đẹp Sài Gòn sở hữu nhiều cái “nhất”
Chùa Việt Nam Quốc tự - chùa đẹp Sài Gòn sở hữu nhiều cái “nhất”
Chùa có vị trí đẹp nhất
Chùa có vị trí đẹp nhất

Diện tích của chùa hiện nay là hơn 3.700m2 bao gồm cổng Tam Quan, ngôi Chính điện, Tháp bảo 13 tầng, viện Đại học Phương Nam, cô nhi viện Quách Thị Trang và các điện thờ phụng, tượng Phật trong khuôn viên chùa. Ngoài mở cửa cho khách đến tham quan, dâng lễ, cầu bình an thì chùa còn có khu nhà giảng Phật pháp cho Tăng, Ni, Phật tử vào tối chủ nhật hàng tuần.

Diện tích của chùa hiện nay là hơn 3.700m2
Diện tích của chùa hiện nay là hơn 3.700m2

3. Chùa Bửu Long – ngôi chùa đẹp ở Sài Gòn mang đậm phong cách Thái Lan

Địa chỉ: 81 Nguyễn Xiển, P. Long Bình, Q. 9, TP. Hồ Chí Minh

Những bạn nào muốn ngắm nhìn những ngôi chùa bên Thái Lan nhưng chưa có cơ hội đi thì có thể đến chùa Bửu Long vì kiến trúc nơi đây mang đậm phong cách xứ Chùa Vàng đó nhé! Được biết, ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1942, có tên gọi khác là Tổ Đình Bửu Long. Vẻ đẹp của nó còn được tạp chí National Geographic của Mỹ bình chọn là một trong 10 công trình Phật Giáo có thiết kế đẹp nhất thế giới. 

Chùa Bửu Long – chùa đẹp Sài Gòn mang đậm phong cách Thái Lan
Chùa Bửu Long – chùa đẹp Sài Gòn mang đậm phong cách Thái Lan
Giới trẻ check-in tại chùa rất nhiều
Giới trẻ check-in tại chùa rất nhiều

Bước vào chùa Bửu Long bạn sẽ bắt gặp các công trình kiến trúc độc đáo như: khuôn viên, chánh điện, trai đường, tăng xá, am thất. Xung quanh chùa được bao phủ bởi những cánh rừng xanh nên không khí vô cùng trong lành, yên tĩnh rất thích hợp để thư giãn.

chua-buu-long-5

4. Chùa Bà Thiên Hậu

Địa chỉ: số 710 đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Chùa đẹp Sài Gòn tiếp theo mà SaoDaily muốn gợi ý cho bạn đó chính là chùa Bà Thiên Hậu. Được biết đây chính là nơi tự cổ nhất của người Hoa tại Sài Gòn. Vào ngày 7/1/1993, chùa được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Chùa Bà Thiên Hậu
Chùa Bà Thiên Hậu
Chùa Bà Thiên Hậu – chùa Sài Gòn là nơi thờ tự cổ nhất của người Hoa
Chùa Bà Thiên Hậu – chùa Sài Gòn là nơi thờ tự cổ nhất của người Hoa

Khi bước vào chùa bạn sẽ thấy một kiến trúc vô cùng độc lạ. Có rất nhiều hình ấn, tổ hợp của 4 gian nhà liên kết với nhau tạo thành hình chữ “khẩu” hoặc chữ “quốc”.  Ngoài ra, nơi đây còn đang lưu giữ khoảng 400 đồ cổ, chứa rất nhiều đỉnh trầm, lư trầm và lư hương, 10 bức hoành phi, 9 bia đá,…

Kiến trúc bên trong chùa Bà Thiên Hậu
Kiến trúc bên trong chùa Bà Thiên Hậu

5. Chùa Ấn Độ - ngôi chùa được giới trẻ yêu thích

Địa chỉ: số 45, đường Trương Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Chùa Ấn Độ hay còn gọi là chùa Bà Ấn Mariamman. Bên cạnh thờ Thần, chùa còn thờ tượng Phật nên nơi đây hàng năm đón tiếp hàng triệu khách du lịch trong nước lẫn quốc tế đến tham quan, check-in, dâng hương.

Chùa Ấn Độ
Chùa Ấn Độ

Thiết kế chính của chùa Ấn Độ gồm có: khu vực chính điện thờ vị nữ thần Mariamman và hai bảo vệ là Pechiamman và Maduraiveeran. Chạy dọc trên bức tượng đá là 18 vị thần có sắc thái biểu cảm khác nhau. Được biết thời gian mở cửa của chùa là từ  9:00 – 20:00 hằng ngày nên bạn hãy chú ý sắp xếp thời gian thích hợp để đến đây nhé!

Chùa Ấn Độ hay còn gọi là chùa Bà Ấn Mariamman.
Chùa Ấn Độ hay còn gọi là chùa Bà Ấn Mariamman.

6. Chùa Vĩnh Nghiêm – ngôi chùa đẹp ở Sài Gòn tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo Việt Nam

Địa chỉ: số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7,quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Chùa Vĩnh Nghiêm được đưa vào sử dụng từ năm 1971, cùng với chùa Giác Lâm, chùa Xá Lợi, chùa Hoằng Pháp, chùa Vĩnh Nghiêm được xem là những ngôi chùa thu hút được nhiều người đến tham quan nhất tại Sài Gòn. Kiến trúc của chùa gồm: cổng tam quan, tòa nhà trung tâm, tháp Quan thế âm, tháp Xá Lợi Cộng đồng, tháp đá Vĩnh Nghiêm.

 Chùa Vĩnh Nghiêm
Chùa Vĩnh Nghiêm

Ngoài đến đây vãn cảnh, tham quan, dâng hương bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng những cổ vật lâu năm. Một trong số di vật ấy đã được UNESCO vinh danh là di sản ký ức của nhân loại nên chắc chắn sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng đâu nhé!

IMG_8538-web

7. Tu Viện Khánh An 

Địa chỉ: 3D, quốc lộ 1A, phường An Phú Đông, quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Nếu hỏi đâu là ngôi chùa đẹp nhất, được nhiều người khen ngợi nhất chắc chắn sẽ là Tu Viện Khánh An. Được biết, kiến trúc của chùa được xây dựng theo kiểu Phật Giáo Bắc Tông thuộc phong cách chùa chiền cổ xưa của người Việt.

Ngôi chùa này là một trong số ít những ngôi chùa không sử dụng hình tượng rồng, phượng hoặc các họa tiết trang trí sặc sỡ. Vào chùa bạn sẽ chiêm ngưỡng các khu vực khác nhau như: chánh điện, nhà tăng và khách đường,…

Tu Viện Khánh An
Tu Viện Khánh An
Tu Viện Khánh An – chùa đẹp Sài Gòn mang đậm phong cách của Phật giáo Bắc Tông
Tu Viện Khánh An – chùa đẹp Sài Gòn mang đậm phong cách của Phật giáo Bắc Tông

Tại Tu Viện Khánh An còn rất nổi tiếng với những khó học tu và thiền. Nổi bật nhất là hai khóa tu "Sống thức tỉnh" và "Có mặt nhau". Ngoài ra, nơi đây còn phát động rất nhiều chương trình từ thiện và nhiều hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng mà bạn có thể đăng kí tham gia.

kiến trúc của chùa được xây dựng theo kiểu Phật Giáo Bắc Tông 
Kiến trúc của chùa được xây dựng theo kiểu Phật Giáo Bắc Tông 

8. Chùa Ngọc Hoàng 

Địa chỉ: số 73 đường Mai Thị Lựu, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Ngọc Hoàng còn có tên gọi khác là chùa Phước Hải Tự. Ngôi chùa này nổi tiếng đẹp nhất nhì Sài Gòn vì mang đậm kiến trúc Trung Hoa với các họa tiết trang trí vô cùng sặc sỡ từ những vật trang trí như: tranh thờ, tượng thờ, hương án,…

Chùa Ngọc Hoàng
Chùa Ngọc Hoàng
chua-ngoc-hoang-baotrang.lh_

Chùa có khuôn viện rộng lớn với diện tích lên đến 2.300m2. Phía trước có một miếu nhỏ đặt tượng Hộ pháp. Tiến vào khu vực giữa sân bạn sẽ được nhìn thấy bể cả với đủ các loài khác nhau do những người đến đây hành hương thả vào nhăm cầu nguyện bình an.

Chùa gồm có 3 tòa chính
Chùa gồm có 3 tòa chính

Lưu ý khi đi lễ chùa

Khi đi chùa phải mặc trang phục gọn gàng, sạch sẽ và lịch sự, giản dị. Khi đi lễ chùa hãy cố gắng giữ tâm thanh tịnh, thể hiện lòng chân thành tôn kính khi khấn vái, thỉnh cầu.

Không nên đi vào chùa bằng cửa chính bởi theo tín ngưỡng cửa chính là nơi đức Phật, Ngọc đế, Quân Vương đi vào để bày tỏ lòng kính trọng.

Khi đến dâng hương ở các chùa chỉ sắm các lễ chay như: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè… Không được sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả…

Không tùy ý dùng thức ăn hay đồ uống của nhà chùa, chỉ nhận khi có sự cho phép của trụ trì. Không khạc nhổ đùa giỡn, không nói chuyện to.

221682397299.jpeg
Lưu ý khi đi chùa

Trên đây là 8 ngôi chùa đẹp nhất Sài Gòn mà SaoDaily muốn gợi ý cho bạn. Chúc bạn và gia đình có chuyến vãn cảnh, đi lễ vui vẻ và nhiều trải nghiệm thú vị .