Xuất hiện ca mắc COVID-19 mới, Hải Phòng lập tức thực hiện giãn cách xã hội

Ngay trong sáng ngày 22/2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng giao UBND TP ban hành Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.

Sau nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sáng nay (ngày 22/2), Trung tâm Y tế huyện Thủy Nguyên thông báo về ca bệnh dương tính với COVID-19.

Ca bệnh là nữ, sinh năm 1995, địa chỉ thường trú tại Thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Bệnh nhân là điều dưỡng, làm nhiệm vụ tiếp đón, phân luồng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Giao thông vận tải – Hải Phòng.

hai phong thuc hien gian cach xa hoi
Bệnh viện GTVT đã được phong tỏa.

Ngay khi nắm được thông tin, sáng cùng ngày, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức cuộc họp đột xuất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Theo Báo Chính Phủ đưa tin, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam đã phát biểu trong cuộc họp, thành phố cần nâng cấp độ phòng chống dịch; đề nghị tạm dừng hoạt động sân golf; phòng khám nha khoa; các dịch vụ mát xa, tẩm quất…

Đồng thời, cần tiếp tục phòng dịch với các trường hợp tàu thuyền hoạt động trên các tuyến đường thủy nội địa do người thân của trường hợp dương tính bán hàng trên tuyến đường sông.

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp khẩn triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Ảnh: Bảo Hải Phòng

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho rằng: Các chốt kiểm soát liên ngành của thành phố và các quận huyện hoạt động với tinh thần trách nhiệm cao, nhưng chưa kiểm soát hết lượng người ra vào thành phố.

Do đó, ông đề xuất thực hiện các giải pháp mạnh nhất trong phòng chống dịch theo Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cụ thể, các địa phương nơi có ca dương tính thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; các địa phương liên quan đến lịch trình của ca dương tính thực hiện theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ; riêng thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên thì thực hiện phong tỏa. Dừng một số hoạt động không thiết yếu trên địa bàn thành phố,…

Được biết, theo kết quả điều tra dịch tễ, trong 14 ngày trở lại đây, bệnh nhân không đi ra khỏi Hải Phòng, không có triệu chứng của bệnh:

- Ngày 7/2, chị Đ.T.P đi cùng đồng nghiệp là anh N.V.Q (SN 1994, quê huyện Cẩm Giàng, Hải Dương), hiện ở phố Dư Hàng, quận Lê Chân, TP Hải Phòng đi ăn bánh mỳ chảo ở đường Cát Cụt rồi đến quán vàng ở Cầu Đất.

- Chiều tối cùng ngày, cả hai vào nhà anh Phạm Huy Phúc, ở phố Nguyễn Tường Loan (quận Lê Chân) rồi 19h về nhà.

- Ngày 8 và 9/2, làm việc ở Bệnh viện GTVT Hải Phòng.

- Ngày 10/2, sáng ra chợ Lở xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên. Chiều chúc Tết nhà cô Nguyễn Thị Oanh, thôn Bắc xã Phục Lễ.

- Ngày 14/2 đến nhà bà ngoại ở thôn 4, xã Hoàng Động. Chiều đến nhà chị Nguyễn Thị Thoáng ở ven sông Lạch Tray – Vĩnh Niệm (quận Lê Chân).

- Ngày 15/2, gặp vợ chồng chị Trần Thị Hồng Vân tại phố Dư Hàng (quận Lê Chân). Chiều gặp chị Nguyễn Thị Hiền ở thôn 4, xã Hoa Động.

- Ngày 17/2, làm việc ở Bệnh viện GTVT Hải Phòng.

- Ngày 20/2, gặp Hoàng Xuân Tiến (SN 1988) ở phố Miêu Hai Xã.

- Ngày 21/2, gặp Đào Thị Thùy Linh (SN 1993) ở phố Trần Văn Lan, Cát Bi.

Qua rà soát, bước đầu cơ quan chức năng xác định có 11 F1, đa số đều là người thân trong gia đình và người nhà của bạn là anh N.V.Q (SN 1994).

Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến khoa Bệnh nhiệt đới, Cơ sở 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng, được xếp vào phòng áp lực âm đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ những địa điểm có liên quan đến ca nhiễm.

Tổng Hợp

Trong sáng ngày 22/2: Hải Phòng ghi nhận 1 ca dương tính mới, Hải Dương thêm 4 ca Covid-19