Đời Sống

Vụ Hạo Nam: Vẫn chưa chắc chắn thi thể bé trai nằm ở đoạn nào trong trụ bê tông

Hương Ly - 10/01/2023 14:17 GMT+7

Bước sang ngày thứ 11, vẫn không ai có thể chắc chắn thi thể bé Hạo Nam nằm ở đâu trong trụ bê tông, vì vậy công tác kéo trụ lên được tiến hành khá kỹ lưỡng.

Tính đến ngày 10/1, Cơ quan chức năng vẫn chưa tiếp cận được thi thể bé trai Hạo Nam (10 tuổi, quê Đồng Tháp). Hiện chính quyền địa phương cùng đội cứu hộ vẫn đang làm việc ngày đêm tại hiện trường để sớm đưa thi thể nạn nhân lên mặt đất, bàn giao cho gia đình.

01673335129.jpeg

Các chuyên gia đã đưa ra nhận định, về cơ bản, kéo trụ bê tông chiều sâu 35m lên khỏi mặt đất là không khó. Tuy nhiên, để kéo trụ bê tông lên không tác động tới cơ thể cháu bé mới là vấn đề.

Cọc bê tông này có 3 đoạn nối mà các mối nối cọc này không đảm bảo. Khi kéo lên, máy móc đủ sức kéo trụ bê tông lên nhưng các mối nối sẽ bị đứt, và đoạn nằm dưới không ai chắc chắn em bé nằm ở đâu. Vì vậy mà khi kéo lên rất có thể mối nối bị đứt và việc móc đoạn dưới lên còn khó hơn nữa.

Đến hiện tại, Cơ quan chức năng vẫn chưa tiếp cận được thi thể của bé, không ai biết chính xác vị trí Hạo Nam đang nằm ở đâu trong trụ bê tông. Các chuyên gia cho biết, để bảo toàn thi thể bé Hạo Nam về bên gia đình, 11 bước rút trụ bê tông lên nên được hoàn thành chậm nhất trong 6-7 ngày.

Trước đó, ngày 9/1, Tổ cứu nạn, cứu hộ công trình cầu Kênh Rọc Sen đã tập kết đến công trường gầu cạp đất, cẩu 80 tấn, đầu khoan cọc nhồi đường kính 0,6-1m, ống vách đường kính 1m và 2m.

Riêng búa rung 180kW đang được vận chuyển từ cảng Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu) về để thực hiện việc nhổ trụ bê tông có bé trai 10 tuổi bị mắc kẹt, dự kiến vào tối 9/1 sẽ đến công trường.

Tính đến hiện tại, cơ bản các máy móc thiết bị cần thiết để thi công đã đầy đủ.

Trao đổi với báo chí, Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện lực lượng cứu hộ đã đóng xong bộ khung hình vuông bằng cọc ván thép với kích thước cạnh 4,8m, sâu 18m, bao bọc quanh trụ bê tông. Biện pháp này sẽ giúp bảo vệ cọc, không để đất tràn vào khi tiến hành nhổ trụ.

Ngoài ra, đơn vị tiếp tục dùng gàu chuyên dụng để múc đất trong khung ra. Mỗi gàu sẽ múc được khoản 0,3 mét khối đất. Sau khi hoàn tất công đoạn làm sạch đất, lực lượng sẽ đóng thêm hai ống vách dài 1-2m bao quanh cọc bê tông, trong đó vách 1m sẽ trực tiếp bảo vệ cọc.

Khoan guồng xoắn sẽ lấy tiếp đất giữa hai ống vách. Sau khi tiếp cận đến đáy cọc, lực lượng sẽ dùng hệ thống cáp và cần cẩu nhấc trụ bê tông - nơi chứa thi thể bé Hạo Nam lên khỏi mặt đất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp dự kiến đơn vị sẽ hoàn tất công tác làm sạch đất khu vực quanh cọc bê tông trong ngày 9/1.

Tin phổ biến