Đời Sống

Ngày thứ 10 cứu hộ bé trai ở Đồng Tháp: Điều thêm búa rung 180kW xuống hiện trường

Hương Ly - 09/01/2023 18:29 GMT+7

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp đang điều thêm búa rung 180kW từ Vùng Tàu đang được đưa đến công trường phục vụ việc đưa bé trai lên mặt đất.

Liên quan đến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, ngày 9/1, Tổ cứu nạn, cứu hộ công trình cầu Kênh Rọc Sen đã tập kết đến công trường gầu cạp đất, cẩu 80 tấn, đầu khoan cọc nhồi đường kính 0,6-1m, ống vách đường kính 1m và 2m.

giai-cuu-5-895-920-9776-16732491
Đã bước sang ngày thứ 10 nhưng việc đưa bé trai lên mặt đất vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi. (Ảnh: Sở TT&TT tỉnh Đồng Tháp)

Riêng búa rung 180kW đang được vận chuyển từ cảng Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu) về để thực hiện việc nhổ trụ bê tông có bé trai 10 tuổi bị mắc kẹt, dự kiến vào tối 9/1 sẽ đến công trường.

Tính đến hiện tại, cơ bản các máy móc thiết bị cần thiết để thi công đã đầy đủ.

Trước đó, ngày 8/11, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - đã thông tin cho báo chí biết, sau quá trình trao đổi, tính toán những rủi ro, lực lượng cứu hộ đã thống nhất phương án nhổ cọc qua 11 bước do hai đơn vị thi công cầu đường uy tín của Việt Nam tiến hành. Tuy nhiên, quá trình dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng 6-7 ngày nữa. Tức sớm nhất trong khoảng thời gian này, ống trụ mà bé Hạo Nam gặp nạn mới được đưa lên.

11673263761.jpeg

Ông Đoàn Tấn Bửu cũng cho biết thêm, hiện lực lượng cứu hộ đã đóng xong bộ khung hình vuông bằng cọc ván thép với kích thước cạnh 4,8m, sâu 18m, bao bọc quanh trụ bê tông. Biện pháp này sẽ giúp bảo vệ cọc, không để đất tràn vào khi tiến hành nhổ trụ.

Ngoài ra, đơn vị tiếp tục dùng gàu chuyên dụng để múc đất trong khung ra. Mỗi gàu sẽ múc được khoản 0,3 mét khối đất. Sau khi hoàn tất công đoạn làm sạch đất, lực lượng sẽ đóng thêm hai ống vách dài 1-2m bao quanh cọc bê tông, trong đó vách 1m sẽ trực tiếp bảo vệ cọc.

Khoan guồng xoắn sẽ lấy tiếp đất giữa hai ống vách. Sau khi tiếp cận đến đáy cọc, lực lượng sẽ dùng hệ thống cáp và cần cẩu nhấc trụ bê tông - nơi chứa thi thể bé Hạo Nam lên khỏi mặt đất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp dự kiến đơn vị sẽ hoàn tất công tác làm sạch đất khu vực quanh cọc bê tông trong ngày 9/1.

Trước đó, vào khoảng 11h30 ngày 31/12/2022, một nhóm trẻ con đã đến khu vực công trình cầu Rọc Sen, xã Phú Lợi để nhặt sắt vụn. Trong lúc sơ suất, bé Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) đã rơi xuống hố trụ. Trích xuất từ camera an ninh cho thấy ngay sau khi phát hiện bé Nam lọt xuống hố trụ rỗng, cả 3 đứa trẻ đi cùng đã hô hoán để người lớn nghe thấy nhưng bất thành. Sau khoảng 10 phút thì người nhà bé Nam có mặt tại hiện trường. 

Hiện đã bước sang ngày thứ 10 nhưng vẫn chưa thực hiện giải cứu thành công bé trai lọt vào trụ bê tông.

Tin phổ biến