Du lịch

Khám phá làng đá cổ Cao Bằng với tuổi đời hàng trăm năm

Lê Hồng - 20/12/2022 11:48 GMT+7

Làng đá cổ Cao Bằng vẫn giữ nguyên vẹn những nét văn hoá truyền thống cổ xưa. Đây đã trở thành điểm đến không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Cao Bằng.

Làng đá cổ Cao Bằng ở đâu?

CAO BẰNG - Đá giống như vị thần linh che chắn, bảo vệ cho dân làng người Tày ở Khuổi Ky, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh.

Ảnh: @ellie_dang94
Ảnh: @ellie_dang94

​Nằm cách trung tâm TP Cao Bằng gần 100 km, làng Khuổi Ky có 14 hộ dân tộc Tày sinh sống tại những ngôi nhà sàn làm bằng đá tồn tại hàng trăm năm. Đây là làng văn hóa truyền thống tiêu biểu của dân tộc ít người được công nhận vào năm 2008, trải rộng khoảng 1 ha, dựa lưng vào núi đá vôi, phía trước là khoảng đất rộng chừng 0,2 ha. Trong làng có dòng Khuổi Ky nước trong veo, mát rượi, là nơi người dân và du khách có thể tắm mát giải nhiệt mùa nóng.

Ảnh: @ngocgiahan166
Ảnh: @ngocgiahan166

Làng Khuổi Ky có hai họ chính là họ Nông và họ Triệu. Theo lời của dân địa phương, trong tâm thức người Tày, đá giống như vị thần linh che chắn, bảo vệ cho người dân làng. Họ lập miếu thờ xung quanh các tường đá, tế lễ cảm tạ thần đá hàng năm. Đây đã trở thành một nét văn hóa tâm linh đặc sắc.

Ảnh: @ellie_dang94
Ảnh: @ellie_dang94

Những ngôi nhà sàn bằng đá này có từ khoảng năm 1594 - 1677, khi nhà Mạc lên vùng đất Cao Bằng xây dựng thành quách để bảo vệ đất nước. Kiến trúc nhà lợp ngói âm dương với ba gian chính, mỗi gian được ngăn bằng khung ván gỗ để thuận tiện cho việc sinh hoạt. Móng nhà được làm từ đá hộc, chân tảng kê cột cũng được làm bằng đá gia công lại.

Có gì đặc biệt ở làng đá cổ?

Tại làng Khuổi Ky, du khách có thể thỏa thích tìm hiểu về một "không gian văn hóa đá" với lối vào là đường lát đá, kè đá hai bên và các cối đá hình tròn được sử dụng để trang trí trải dài theo lối đi. Ngoài ra, các dụng cụ, phương tiện phục vụ cho nếp sống sinh hoạt cũng được làm từ đá như cối giã, cối xay hay bếp đá mộc mạc.

Ảnh: Huyền Trang Võ
Ảnh: Huyền Trang Võ

Trong khi thói quen sống gắn liền với đá ở những làng lân cận đang dần phai nhạt thì ở làng Khuổi Ky, mọi thứ vẫn duy trì nguyên vẹn. Hiện nay, tại Khuổi Ky đã có một số hộ dân làm homestay với hệ thống điện, nước và internet đầy đủ. Giá phòng ở đây khoảng 100.000 đồng/đêm, thích hợp làm điểm nghỉ ngơi để chuẩn bị cho hành trình khám phá thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, cách Khuổi Ky khoảng 3 km.

Ảnh: Minh Dang
Ảnh: Minh Dang

Ngoài tận hưởng không gian hoài cổ của làng đá, du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc sả‌n Cao Bằng dân dã. Những món ngon của Khuổi Ky được nấu từ nhiều nguồn nguyên liệu có sẵn. Đặc biệt là món măng rán với củ măng được khứa từng đường nhỏ và ốp nhân thịt.

Ảnh: @phgne
Ảnh: @phgne

Vẻ đẹp của làng đá Khuổi Kỵ Cao Bắng có lẽ chẳng giống với bất kỳ một ngôi làng nào trên đất Việt. Bước chân vào làng, du khách sẽ chẳng thấy những hàng rào, bờ giậu quen thuộc của nông thôn Việt Nam. Du khách gần xa có dịp đến tham quan, trải nghiệm Khuổi Ky với sự hiếu khách của người dân, hứa hẹn đem lại cho mọi người cảm giác yên bình, thư thái.

>> Xem thêm: Du lịch Cao Bằng – Top 7 địa điểm nghỉ ngơi, vui chơi, ăn uống khiến bạn quên cả lối về