Đời Sống

Huyện Nông Cống (Thanh Hóa) tạm dừng tiêm vaccine Covid-19

An Nhiên - 25/11/2021 15:50 GMT+7

Sau khi xảy ra sự cố tiêm vaccine, Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Nông Cống tạm dừng việc tiêm Vero Cell cho người dân cho đến khi có chỉ đạo mới của cơ quan chuyên môn cấp trên.

Trong chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 của tỉnh Thanh Hóa đợt 16 năm 2021, huyện Nông Cống đã được phân bổ khoảng 30.000 liều vaccine Vero Cell.

Theo kế hoạch, huyện sẽ tiêm mũi 2 cho 13.400 người đã tiêm Vero Cell mũi 1 và tiêm chủng mũi 1 cho 16.500 người chưa được tiêm vaccine trong độ tuổi từ 18 - 19. Tuy nhiên, khi tiêm được khoảng hơn 10.000 liều thì đã xảy ra sự cố sốc phản vệ. 

Đến sáng 25/11, đã có 3 trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine Vero Cell. Hiện tại, vẫn còn 9 người đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và 60 người theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống.

Thanh Hoá: Tạm dừng tiêm vắc xin Vero Cell tại huyện Nông Cống, chờ chỉ đạo - Ảnh 1.
Ảnh minh họa

Trước đó, trong ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống đã tổ chức tiêm chủng vaccine Vero Cell mũi 2 cho người lao động tại Công ty TNHH Giày Kim Việt. Những người đăng ký tiêm đều được cán bộ khám sàng lọc, tư vấn về vaccine và những phản ứng có thể gặp sau tiêm theo đúng quy định.

Tuy nhiên trong quá trình tiêm chủng vẫn ghi nhận một số trường hợp gặp phản ứng sau tiêm. Trong số đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng và được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm. 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Nông Cống và các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp đến thăm hỏi, chia sẻ với gia đình có người tử vong, đồng thời phối hợp cùng gia đình để lo hậu sự cho người quá cố.