Đời Sống

Nóng: Bà Phương Hằng bị gia hạn tạm giam thêm 2 tháng

Hương Ly - 22/06/2022 09:48 GMT+7

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải có thời gian dài cho việc điều tra nên Viện KSND TP.HCM đã gia hạn tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.

Ngày 22/6, theo đề nghị của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, Viện KSND TP.HCM đã gia hạn tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ TP.HCM, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, Bình Dương).

thuy-tien-phuong-hang-8-082104

Theo Người Lao Động, cơ quan chức năng cho biết, vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam, nên việc tiếp tục tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng là cần thiết.

>> Xem thêm: Công an công bố thân phận thật của bà Phương Hằng: Từng ăn nằm với đàn em của trùm xã hội đen

Trước đó, ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án và tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

ba-phuong-hang-bi-bat

Theo cơ quan điều tra xác định, bà Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân và mạng xã hội để thực hiện nhiều buổi livestream với nội dung không kiểm chứng, sử dụng từ ngữ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác.

Cụ thể, từ khoảng tháng 3/2021 đến nay, bà Nguyễn Phương Hằng thường xuyên livestream "gọi tên" nhiều người nổi tiếng như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành, MC Đại Nghĩa.... Theo đó, nữ đai gia tố những nghệ sĩ trên đã ăn chặn tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020.

Sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã vào cuộc điều tra và đưa ra kết luận các nghệ sĩ này không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, ủng hộ để cứu trợ đồng bào miền Trung nên không khởi tố vụ án hình sự.

Bà Phương Hằng cũng bị ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, ca sĩ Vy Oanh, ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Đức Hiển, bà Đinh Thị Lan... tố cáo về hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

nguyen-phuong-hang-lam-tu-thien

Tuy nhiên, trong suốt nhiều năm qua, bà Nguyễn Phương Hằng từng có nhiều hoạt động từ thiện nổi bật. Điển hình là quỹ từ thiện Hằng Hữu của gia đình nữ đại gia đã giúp đỡ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) hơn 24 tỷ đồng để mổ tim cho 519 bệnh nhân nghèo trong suốt 6 năm qua.

Không chỉ vậy, vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng còn ủng hộ, đóng góp rất nhiều chương trình xã hội như mua hàng chục nghìn bình oxy, máy tạo oxy mini hỗ trợ cho bệnh nhân bị Covid-19. Công ty Đại Nam của vợ chồng bà Phương Hằng cũng tài trợ xây cầu đường cho nhiều địa phương khó khăn.

Theo quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự, hoạt động từ thiện của bà Phương Hằng nếu được UBND cấp quận trở lên hoặc các cơ quan tương đương tặng bằng khen, giấy khen sẽ được xem như tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

Ngày 18/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tiếp nhận hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng do phía Công an tỉnh Bình Dương chuyển giao liên quan đến đơn của 7 cá nhân tố giác bà Nguyễn Phương Hằng, để nhập vào vụ án mà Công an TP.HCM đang thụ lý.