Đời Sống

Hiệu trưởng mang "sổ đỏ" của trường đi cầm cố bị cách chức

Hương Ly - 24/11/2022 10:28 GMT+7

Sau khi nhận kỷ luật về mặt Đảng, ông Mai Thanh Huyền đã bị UBND huyện Tuyên Hóa cách chức hiệu trưởng vì mang sổ đỏ nhà trường đi cầm cố để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Thông tin từ VOV, Ban Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa, Quảng Bình đã quyết định cách chức chi uỷ viên, Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học số 2 Châu Hóa, nhiệm kỳ 2020-2022 đối với ông Mai Thanh.

01669260558.jpeg

Về mặt chính quyền, ngày 22/11, UBND huyện Tuyên Hóa đã có quyết định cách chức Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Châu Hóa đối với ông Mai Thanh Huyền.

Như đã đưa tin trước đó, ngày 26/4, ông Mai Thanh Huyền (hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Châu Hóa, Quảng Bình) đã thừa nhận hành vi thiếu đạo đức của mình. Ông cho biết, vì nợ nần nhiều nơi, không có khả năng chi trả và áp lực chồng chất nên ông phải lấy sổ đỏ của nhà trường đi cầm cố. 

Vị hiệu trưởng mang sổ đỏ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến một địa điểm cho vay nặng lãi tại thành phố Đồng Hới. Sau đó, ông dùng sổ đỏ của nhà trường để vay 200 triệu đồng từ tháng 6/2021. Tuy nhiên, ông Huyền phải thanh toán cả vốn lẫn lãi cho chủ nợ với tổng số tiền là 500 triệu VNĐ. Theo chuyên gia ngân hàng, nếu lãi suất nói trên là đúng thì vị hiệu trưởng đã vay với mức lãi 180%/năm. 

quang-binh

Sổ đỏ do ông Huyền cầm cố có diện tích 4780m2, thuộc thửa đất số 249, bản đồ số 18 tại thôn Lạc Sơn, xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa. Đây là mảnh đất thuộc cơ sở giáo dục đào tạo, có thời hạn sử dụng lâu dài và được Chủ tịch UBND Quảng Bình ký ban hành vào ngày 27/11/2017.

Theo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, ông Mai Thanh Huyền đã vi phạm trong việc vay, mượn tiền của các tổ chức, cá nhân, thuê ô tô của người khác, sử dụng con dấu của trường không đúng quy định, sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của trường và quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng của bản thân để cầm cố, vay mượn tiền, dẫn đến không có khả năng thanh toán với số tiền 960 triệu đồng.

Với trách nhiệm là bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường nhưng ông Huyền đã thiếu rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của người cán bộ, đảng viên.

Những khuyết điểm, vi phạm của ông Mai Thanh Huyền là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, nhân dân và tổ chức, vì vậy phải kiểm điểm nghiêm túc và có kỷ luật nghiêm minh bằng hình thức cách mọi chức vụ.