Đời Sống

Ca mắc Covid-19 tử vong trên đường chuyển viện: Có triệu chứng sớm nhưng tự mua thuốc uống tại nhà

Hương Ly - 10/06/2021 07:51 GMT+7

Là trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng sớm, nhưng bệnh nhân này lại không đi khám ngay mà tự ý mua thuốc uống tại nhà.

Ngày 9/6, Sở Y tế TP.HCM đã đưa ra những thông tin chi tiết liên quan đến ca nhiễm Covid-19 tử vong trên đường chuyển viện. Cụ thể, bệnh nhân tên L.T.T.L, sinh năm 1964, ngụ đường Thống Nhất, phường 15, quận Gò Vấp - nơi phát sinh "ổ dịch" hội thánh truyền giáo.

ca mac covid 19 tu vong tren duong chuyen vien
Đến khi diễn biến bệnh nặng hơn, bệnh nhân mới được người nhà đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện quận Gò Vấp. (Ảnh: VTV)

Đáng nói, bệnh nhân là trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng sớm, tuy nhiên lại tự mua thuốc uống tại nhà. Do không được phát hiện kịp thời nên khi đến viện, bệnh diễn biến nặng nhanh và qua đời.

Theo báo cáo từ Sở Y tế TP.HCM, người bệnh đã khởi phát bệnh trước đó 6 ngày, bắt đầu với các triệu chứng sốt, ho, người bệnh tự đi mua thuốc uống. Sau 3 ngày tự uống thuốc, các triệu chứng không giảm, người bệnh khó thở nhẹ, người bệnh đến khám bệnh ở phòng khám tư gần nhà và được kê đơn thuốc uống điều trị tại nhà.

Tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng hơn, ho nhiều kèm khó thở, sốt cao, không đi lại được, người nhà đưa người bệnh đến cấp cứu tại Bệnh viện Quận Gò Vấp vào ngày 7/6.

Ngay sau khi tiếp nhận người bệnh, bệnh viện đã chuyển vào buồng cấp cứu sàng lọc và bố trí nằm khu vực cách ly riêng. Sau khi tiếp nhận và thăm khám, các bác sĩ đã nghĩ đến Covid-19 và tiên lượng nặng, tiến hành hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, và lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2.

Theo dõi diễn tiến thấy người bệnh đáp ứng kém, kíp trực đã hội chẩn tuyến trên với Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và được đề nghị tiếp tục hồi sức tích cực để ổn định tình trạng hô hấp, tuần hoàn rồi chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới điều trị.

Tình trạng suy hô hấp, tuần hoàn của người bệnh diễn tiến nhanh và nặng hơn, và đã có lúc ngưng tim, các bác sĩ BV Gò Vấp đặt nội khí quản, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và tiếp tục hồi sức tích cực, sau khi có nhịp tim trở lại, kíp trực xin ý kiến trực lãnh đạo và bệnh viện tuyến trên để chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới điều trị.

Bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong trên đường chuyển viện. ẢNH: KHÁNH TRẦN

Tuy nhiên, trên đường chuyển viện, người bệnh tiếp tục ngưng tim trở lại và được các bác sĩ tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực trên xe chuyển viện nhưng tình trạng ngưng tim không cải thiện khi xe cứu thương đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Như vậy, đây là trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng, người bệnh sống trong vùng dịch tễ nhưng rất tiếc không được phát hiện bệnh sớm để kịp thời cách ly điều trị, khi đến bệnh viện bệnh đã diễn biến nặng nhanh. 

Sở Y tế khuyến cáo người dân khi có bất kỳ triệu chứng nào sau đây: sốt, đau họng, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác,… thì không được tự ý đi mua thuốc uống, mà phải đến ngay các các bệnh viện đa khoa quận, huyện hoặc các bệnh viện gần nhất để khai báo y tế, khám tầm soát và làm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 khi có chỉ định.

Được biết, chồng của người bệnh cũng được xác định dương tính với Sars-CoV-2, hiện được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM. Thanh tra Sở Y tế sẽ vào cuộc tìm hiểu chẩn đoán và xử trí của phòng khám khi người bệnh đến khám vào ngày thứ 4 của bệnh, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Thủy Tiên phản hồi khi bị tố giác không minh bạch 178 tỷ đồng từ thiện miền Trung