Đời Sống

Nữ hành khách 19 tuổi bị phạt 4 triệu đồng vì hút thuốc lá điện tử trên máy bay

Hà My - 17/01/2023 20:01 GMT+7

Phát hiện một nữ hành khách hút thuốc lá điện tử trên máy bay, tiếp viên đã lập biên bản và báo cáo cho Cảng vụ Hàng không miền Nam tại Cần Thơ để xử lý.

Xác nhận trên Zing, ngày 17/1, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam tại TP Cần Thơ cho biết, đơn vị đã tiến hành phạt hành chính 4 triệu đồng đối với nữ hành khách H.T.M. (19 tuổi, ngụ huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) vì hút thuốc điện tử trên máy bay. 

Theo báo Tiền Phong, M. là hành khách trên chuyến bay VN7207 từ Hà Nội đi Cần Thơ vào lúc 19h45 ngày 15/1.  Trong lúc xuống máy bay, một tiếp viên hàng không phát hiện M. hút thuốc lá điện tử. Sự việc có sự chứng kiến của hành khách L.T.N.

Nữ hành khách 19 tuổi bị phạt 4 triệu đồng vì hút thuốc lá điện tử trên máy bay
Quy định của Cục Hàng không và pháp luật Việt Nam nêu rõ, tất cả các chuyến bay đều bị cấm hút thuốc, bao gồm cả thuốc lá điện tử.

Ngay sau đó, nữ tiếp viên đã tiến hành lập biên bản và báo cáo vụ việc về đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam tại Cần Thơ xử lý theo thẩm quyền.

Theo quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành vi hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử trên máy bay, M. bị phạt với số tiền 4 triệu đồng.

Quy định của Cục Hàng không và pháp luật Việt Nam nêu rõ, tất cả các chuyến bay đều bị cấm hút thuốc, bao gồm cả thuốc lá điện tử. Quy định này cũng phù hợp với thông lệ hàng không quốc tế nhằm ngăn ngừa nguy cơ hoả hoạn trên máy bay.

M. không phải hành khách đầu tiên bị phát hiện hút thuốc lá điện tử trên máy bay. Vào tháng 9/2022, một hàng khách khác bị cấm bay 9 tháng vì hành vi hút thuốc lá trên máy bay.

Theo báo Nhân dân, hành khách bị Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định cấm bay trong 9 tháng là ông Đ.D.Kh (sinh năm 1996, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ông Kh bị cấm bay từ ngày 15/9/2022 đến hết ngày 14/6/2023. Cụ thể, ngày 1/8/2022, ông Kh đi chuyến bay của Vietravel Airlines chặng Hà Nội - TP.HCM. Khi máy bay đã đóng cửa để khởi hành thì hành khách này đã hút thuốc lá trên máy bay.

Nữ hành khách 19 tuổi bị phạt 4 triệu đồng vì hút thuốc lá điện tử trên máy bay
Hành vi hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử trên máy bay bị phạt từ 3-5 triệu đồng.

Do vi phạm quy định chuyến bay không hút thuốc nên đại diện hãng hàng không và Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài đã áp tải, bàn giao hành khách này cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc xử lý.

Cuối tháng 12/2022, hai hành khách khác cũng bị cấm bay và xử phạt tiền vì hút thuốc trên máy bay. Báo Vnexpress cho biết, một hành khách trú tại Thanh Quang, Thanh Hà, Hải Dương và một người ở thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp bị cấm bay từ 1/1/2023 đến hết ngày 30/9/2023. 

Theo Nghị định 162, hành vi hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử trên máy bay bị phạt từ 3-5 triệu đồng. Trước khi máy bay khởi hành, tiếp viên hàng không đều thông báo để hành khách biết không được hút thuốc trên máy bay. Ngoài việc bị xử phạt hành chính, hành khách còn có thể bị xem xét cấm bay 3-12 tháng.

Tin phổ biến