Đời Sống

Làm rõ vụ cán bộ hải quan bị "tố" gây áp lực, liên tục yêu cầu khách xuống máy bay để "xóa bài đăng Facebook"

Đặng Minh Thảo - 03/02/2023 10:05 GMT+7

Liên quan vụ cán bộ hải quan sân bay Nội Bài bị tố "gây khó dễ" với hành khách, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cho biết đã yêu cầu người có liên quan trực tiếp viết tường trình vụ việc trên. Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng khẳng định đã lập đoàn thanh tra, kiểm tra, xác minh, làm rõ.

Theo phản ánh của chị N.T.T., vào lúc 0h sáng ngày 29/1, trong khoảng thời gian gia đình chị đang làm thủ tục hành lý ở sân bay Nội Bài chuẩn bị sang Nhật thì xảy ra to tiếng giữa 3 bà cháu nhà chị T. với ông Nguyễn Phúc Hải khi họ từ khu vực vệ sinh trở lại làm thủ tục bay.

Thấy được sự vụ, chị T. bức xúc trước cách hành xử của cán bộ hải quan nên đã có trao đổi lại và nhận phản hồi từ vị này rằng “không phải nhân viên nên không cần lịch sự”.

Do không nhận được sự tôn trọng cũng như cách làm việc thiếu văn minh của ông Hải nên chị T. đã đăng tải vụ việc lên một group lớn trên Facebook.

Làm rõ vụ cán bộ hải quan bị
3 mẹ con chị T. phải di chuyển liên tục từ hàng cuối lên chờ tạm tại hàng ghế Skyboss do yêu cầu phải kiểm tra lại hành lý sau khi lên máy bay. (Ảnh: Internet)

Thậm chí, sau khi đã hoàn thành hết các thủ tục và lên máy bay, chị T. còn nhận được yêu cầu từ một nhân viên đề nghị 3 mẹ con chị phải xuống máy bay kèm theo hành lý xách tay để kiểm tra lại.

Tuy nhiên, nếu như thực hiện yêu cầu trên của nhân viên trong thời gian máy bay sắp cất cánh sẽ khiến cả chuyến bay bị delay (trễ). Do đó, tiếp viên hàng không đã không cho nhân viên này đưa 3 mẹ con chị T. xuống.

Chị T. cho biết, sau khi thấy chị không xuống được, vị cán bộ hải quan đã từ bên ngoài bước hẳn vào trong máy bay và lấy giấy bút yêu cầu chị T. viết cam kết xóa bài đăng và không được sử dụng hình ảnh.

Chia sẻ với Báo Tiền phong, chị T. cho biết chị rất bức xúc cách hành xử cán bộ hải quan. Chị cũng nhấn mạnh: "Từ lúc xảy ra sự việc, phía hải quan cũng chưa có thông tin phản hồi hay xin lỗi gì. Mọi yêu cầu và việc lên máy bay lúc cất cánh của cán bộ hải quan đều có căn cứ và có mọi người làm chứng".

Cùng với đó, ông Đỗ Mạnh Hùng - Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cũng đã trao đổi với bên Báo Tiền phong và khẳng định lại cán bộ hải quan được yêu cầu phải giải trình là ông Nguyễn Phúc Hải - Đội phó Đội thủ tục hành lý xuất khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Làm rõ vụ cán bộ hải quan bị
Ông Nguyễn Phúc Hải - Đội phó Đội thủ tục hành lý xuất khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (người mặc sắc phục) - thời điểm xảy ra vụ lùm xùm với chị N.T.T. (Ảnh: Internet)

Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cũng cho biết thêm: “Trong tường trình, anh Hải giải thích, trong lúc làm thủ tục check-in có thấy hai cháu nhỏ đi từ nhà vệ sinh chạy thẳng vào khu vực làm thủ tục. Thấy vậy, anh đã yêu cầu quay lại khu vực đầu để xếp hàng. Lúc đó, mẹ của 2 cháu có ra trao đổi rồi hai bên có lời qua tiếng lại." Đồng thời, cơ quan này cũng đã yêu cầu ông Hải chấn chỉnh lại cách hành xử, thực hiện đúng lễ tiết của ngành và rút kinh nghiệm từ trường hợp trên. 

Theo video anh Hải quay gửi tường trình cho thấy bản thân anh chỉ đứng ở khu vực ống lồng rồi nhờ bộ phận tiếp viên nói với hành khách xóa bài đăng chứ không lên máy bay. Từ trước đến nay, chưa có trường hợp hải quan lên máy bay kiểm tra hành lý hành khách bao giờ, bởi hành lý xuất nhập cảnh đã được kiểm tra tại mặt đất”, ông Hùng trao đổi thêm.

Ngoài ra, ông cũng cho biết chưa liên hệ được với nữ hành khách có liên quan trong vụ việc xảy ra vừa qua. Hơn nữa, đây là vấn đề cá nhân giữa 2 người, không thuộc thủ tục hải quan, hiện tại bên phía Chi cục đã nhắc nhở và có văn bản báo cáo tới Tổng cục Hải quan. 

Làm rõ vụ cán bộ hải quan bị
Quang cảnh sân bay lúc chị N.T.T. làm thủ tục check-in. (Ảnh: Internet)

Theo thông tin mới đây, nữ hành khách T. đã có động thái đầu tiên sau khi cô đến Nhật Bản. Chị T. tỏ ra chưa đồng tình ngay sau khi nhận được giải thích từ phía hải quan.

Tags:
Tin phổ biến