Đời Sống

Bắt đối tượng lừa cho thuê phòng trọ đẹp, giá rẻ để chiếm đoạt tiền cọc của sinh viên

Hương Ly - 23/02/2023 18:19 GMT+7

Bằng thủ đoạn lừa cho thuê phòng trọ đẹp, giá rẻ trên mạng xã hội, nam thanh niên ở Đà Nẵng đã lừa chiếm đoạt 16,2 triệu đồng của 13 người.

Ngày 23/2, xác nhận với SGGP, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa bắt giữ đối tượng Hoàng Nhật Tân (27 tuổi, quê Quảng Trị; tạm trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) có hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu của cơ quan, tổ chức” và hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định.

Hoàng Nhật Tân. Ảnh: CAĐN

Qua công tác nắm tình hình, đơn vị phát hiện một tài khoản Facebook có tên “Đạt PC” có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi đăng tải các bài viết có nội dung cho thuê phòng trọ trên địa bàn Đà Nẵng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP.Đà Nẵng xác định chủ tài khoản Facebook “Đạt PC” chính là Hoàng Nhật Tân.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu, Tân khai nhận đã làm giả CMND tên Phan Cảnh Đạt, dán ảnh của mình và sử dụng để lập 2 tài khoản ngân hàng thông qua hình thức online.

Tiếp đó, đối tượng đi sưu tầm các bài đăng, hình ảnh, video cho thuê phòng trọ của người khác rồi đăng tải trên Facebook. Để tạo sự tin tưởng, Tân đã đăng tải lại bài viết trên trang Facebook “Đạt PC” hoặc bình luận vào các bài viết với nội dung cho thuê phòng trọ giá rẻ, phòng đẹp để “giăng bẫy” những người đang có nhu cầu,

Khi có người hỏi thuê, Tân yêu cầu chuyển tiền cọc trước, sau đó chặn liên lạc. Bằng hình thức này, từ ngày 13/1/2023 đến ngày 13/2/2023, đối tượng đã lừa đảo và chiếm đoạt tiền của 13 người với tổng số tiền 16,2 triệu đồng.

Ngoài ra, đối tượng còn tinh vi khi chuyển tiền chiếm đoạt được lòng vòng qua nhiều tài khoản ngân hàng và ví điện tử để đối phó với cơ quan chức năng. Tân cũng khai nhận thêm đã sử dụng chứng minh nhân dân giả để vay online số tiền 1 triệu đồng và chiếm đoạt.

Hiện Tân được bàn giao cho Công an quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định.