Game - Công nghệ

Vụ phát tán clip nóng 1 phút của học sinh lớp 6: 80% tài khoản của phụ nữ “bay màu”?

Hương Ly - 18/08/2021 15:11 GMT+7

Rất nhiều người sau khi tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa đã sốt sắng cầu cứu các chuyên gia để nhanh chóng lấy lại nick.

Rạng sáng ngày 18/8, hàng loạt tài khoản Facebook bất ngờ khóa vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Nền tảng này cho phép các chủ tài khoản bị khóa khiếu nại trong 30 ngày. Cụ thể, hãng gửi thông tin như sau: "Đội ngũ xét duyệt của chúng tôi hiện có ít nhân lực hơn do ảnh hưởng của đại dịch virus Corona (Covid-19). Vì vậy chúng tôi có thể không xét duyệt được mọi yêu cầu và cách chúng tôi xử lý quá trình xem xét lại đã thay đổi".

nhieu tai khoan facebook bay mau
Hàng loạt tài khoản bị 'bay màu' do xin link clip nhạy cảm.

Điều này đồng nghĩa nếu sau thời gian 30 ngày, người vi phạm không khiếu nại để được giải quyết thì sẽ mất tài khoản vĩnh viễn.  Đây chính là động thái mạnh tay của Facebook do liên quan tới trẻ em.

Anh H.T.H (Hà Nội) - một cá nhân làm dịch vụ Faebook chia sẻ với Báo Đất Việt cho biết, từ đêm qua đã nhận được rất nhiều tin nhắn nhờ lấy lại tài khoản. Phần lớn các tài khoản bị khóa đều do xem và phát tán clip nhạy cảm trẻ em. “Khoảng 80% khách hàng nhờ mở tài khoản là nữ. Thú thực là mình cũng bất ngờ” - H nói với nguồn tin trên.

dich vu mo khoa facebook
Khách hàng liên hệ lấy lại Facebook đa số là nữ

Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Đức Khôi - Chuyên gia xử lý khủng hoảng và các vấn đề liên quan đến Facebook chia sẻ với Thanh Niên cho biết, với những trường hợp như vậy chủ tài khoản vi phạm nên tự giải quyết thay vì nhờ người khác làm hộ.

Bởi việc giao phó vấn đề khiếu nại cho người khác sẽ khiến việc lấy lại tài khoản trở nên phức tạp và khó thành công vì hệ thống chỉ nhận dạng địa chỉ IP trùng khớp với lịch sử lưu trữ. Chưa kể, việc giao dữ liệu cá nhân nhầm cho các "chuyên gia IT dởm" có thể khiến thông tin bảo mật bị lộ.

hang-loat-tai-khoan-facebook-bi-bay-mau
Mọi người nên chú ý khi chia sẻ bài viết, địa chỉ truy cập trên mạng. (Ảnh minh họa: Tinh Tế)

Trong tình huống này, anh Khôi khuyên các chủ tài khoản vi phạm chỉ cần làm theo hướng dẫn của hãng yêu cầu, đồng thời tải giấy tờ xác thực cá nhân. Nếu thực hiện đủ các bước và có giấy tờ chứng thực rõ ràng, chỉ từ 2 đến 3 ngày thì tài khoản sẽ trở lại bình thường.